Ban Thường vụ Huyện ủy Chi Lăng chỉ đạo thực hiện tốt công tác nội chính 6 tháng đầu năm 2020

Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các chi, đảng bộ trực thuộc, các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác nội chính, tăng cường công tác bảo vệ bí mật của Đảng và Nhà nước, công tác đảm bảo an ninh quốc gia, làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, trong 6 tháng đầu năm 2020, công tác nội chính tại huyện Chi Lăng đã đạt một số kết quả nổi bật sau:

Các cấp ủy, cơ quan thực hiện nghiêm túc quy định của Đảng, Nhà nước, làm tốt công tác tuyên truyền, triển khai các chủ trương, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, xử lý có hiệu quả những vấn đề phức tạp nảy sinh về an ninh kinh tế, an ninh xã hội; 52/52 (100%) các Chi, Đảng bộ trực thuộc Huyện ủy đã tổ chức thành công Đại hội Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Các cơ quan chức năng triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, trong đó phân công lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại 02 khu vực cách ly, tiếp nhận tổng số gần 5.000 công dân, xác nhận đủ điều kiện sức khỏe cho trở về địa phương đối với trên 4.000 công dân hết thời gian cách ly, hiện đang cách ly trên 600 trường hợp; đã kiểm tra trên 14.000 lượt phương tiện với trên 29.000 lượt người tại các chốt kiểm dịch y tế và bệnh viện dã chiến trên địa bàn huyện.

Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện đã tuyên truyền lồng ghép các quy định pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông và phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo cho trên 400 lượt người nghe; các cơ quan, đơn vị, chính quyền các xã, thị trấn tổ chức cho trên 18.000 hộ ký cam kết không vi phạm các tệ nạn xã hội; mở 02 lớp tập huấn về công tác phòng, chống tệ nạn xã hội cho trên 300 cán bộ cấp xã, thị trấn; cấp phát trên 400 áp phích, 6.000 tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo, vũ khí vật liệu nổ tại 20 xã, thị trấn.

Công tác đấu tranh với các loại tội phạm được quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, lực lượng chức năng đã bắt 07 vụ 13 đối tượng về các hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ trên 1.000 gram ma túy các loại, đã khởi tố 05 vụ 08 bị can; phát hiện 02 vụ trồng cây chứa chất ma túy, phá nhổ trên 80 cây thuốc phiện và cây cần sa. Bắt 07 vụ 08 trường hợp, thu giữ hàng hóa trị giá trên 100 triệu đồng, xử phạt hành chính với số tiền trên 65 triệu đồng; tịch thu 01 vụ vận chuyển trên 6.000 kg phế liệu không có hóa đơn, chứng từ trị giá trên 400 triệu đồng.

Các lực lượng chức năng chủ động trong công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, hàng giả; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nắm bắt thị trường, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Kết quả đã kiểm tra 124 vụ, phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 98 vụ với tổng số tiền trên 2.214 triệu đồng, qua đó nộp ngân sách nhà nước số lợi bất hợp pháp trên 1.161 triệu đồng

Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã tiếp nhận, giải quyết 29 tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Cơ quan điều tra đã giải quyết 14 tin, trong đó ra Quyết định không khởi tố vụ án 10 tin, Quyết định khởi tố vụ án 04 tin; điều tra 48 vụ án hình sự với 82 bị can, giảm 23 vụ 50 bị can so với cùng kỳ, đã giải quyết 34 vụ 40 bị can; phối hợp liên ngành xác định 05 vụ án điểm phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.

Tòa án nhân dân huyện tập trung nâng cao chất lượng xét xử, các vụ án được xét xử kịp thời, đúng người, đúng tội, đúng quy trình thủ tục pháp luật. Kết quả Tòa án đã thụ lý, giải quyết 90/117 vụ, việc, đạt tỷ lệ 76,9%, trong đó tổ chức 08 phiên tòa rút kinh nghiệm.

Ủy ban nhân dân huyện thực hiện nghiêm túc Quy chế tiếp công dân, tổ chức tiếp thường xuyên, định kỳ 91 lượt/95 công dân; tiếp nhận, xử lý 137 đơn kiến nghị, phản ánh; trong đó có 109 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết, đã giải quyết được 69/88 đơn, đạt 78,4% (trong tổng số 109 đơn, có 20 công dân rút đơn, 01 đơn xếp lưu).

Nhìn chung, dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Huyện ủy, cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đã thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trong lĩnh vực nội chính, từ đó tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định, không xảy ra vụ việc phức tạp, tập trung khiếu kiện đông người.

Hoàng Hằng