Huyện uỷ Đình Lập tổ chức Hội nghị giao ban công tác Nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, cải cách tư pháp quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2024

Chiều ngày 03/4/2024, Huyện ủy Đình Lập tổ chức hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, cải cách tư pháp quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Chu Đức Hiếu, Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ, đồng chí Phạm Hùng Trường, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện ủy - chủ trì hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, đồng chí Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan trong khối Nội chính huyện.

Toàn cảnh hội nghị giao ban

Trong quý I, Ban Thường vụ Huyện ủy cũng đã kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức phổ biến, quán triệt, ban hành các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả đối với công tác nội chính; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp. Các cơ quan nội chính huyện đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, tích cực tham mưu cho Thường trực Huyện ủy chỉ đạo, xử lý kịp thời các vấn đề nổi lên về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo. Công tác quân sự, quốc phòng địa phương thực hiện tốt theo kế hoạch, giao nhận quân đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao. Công tác bảo vệ đường biên, mốc giới được giữ vững, hoàn thành đổ đường bê tông lên mốc biên giới tại xã Bắc Xa, đưa Đình Lập trở thành huyện đầu tiên trên địa bàn tỉnh hoàn thành việc xây dựng đường bê tông kiểm tra cột mốc biên giới.

Chất lượng hoạt động điều tra, tuy tố, xét xử tội phạm, thi hành án tiếp tục được nâng cao, bảo đảm tính chính xác, đúng pháp luật, không có trường hợp xét xử oan sai, bỏ lọt tội phạm. Công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo được các cơ quan tư pháp tiến hành nghiêm túc, chặt chẽ theo đúng quy định của pháp luật. Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp được chú trọng và tăng cường; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được quan tâm thực hiện, tỷ lệ giải đơn đạt 86%...

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ những kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và hướng khắc phục trong công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp.

Đại biểu Đồn Biên phòng Chi Lăng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Hùng Trường, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả mà các cấp, ngành đã đạt được trong công tác nội chính, CCTP, PCTN quý I năm 2024, qua đó góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của huyện.

Đồng chí đề nghị trong quý II năm 2024, các cơ quan trong khối Nội chính tiếp tục thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ theo kế hoạch đã đề ra và tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện về công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp. Chủ động nắm bắt tư tưởng cán bộ, đảng viên, nhân dân; nắm bắt dư luận xã hội nhất là công tác giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn. Các cơ quan tư pháp cần phối hợp chặt chẽ hơn trong công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, điều tra, truy tố, xét xử bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn tiếp tục thực hiện tốt công tác quốc phòng, quân sự địa phương, bảo vệ đường biên, mốc giới; tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm, vi phạm pháp luật, chống buôn lậu, gian lận thương mại, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Quan tâm làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo; nâng cao chất lượng hòa giải ở cơ sở. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với tuyên truyền, vận động thực hiện các phong trào thi đua yêu nước để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

Bùi Văn Cường, Huyện uỷ Đình Lập