Huyện Lộc Bình tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa UBND huyện với các hộ gia đình, cá nhân có đất đai, tài sản bị ảnh hưởng bởi dự án Cầu Lộc Bình số 1, Đường giao thông và Khu tái định cư xã Lục Thôn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng  Sơn

Sáng ngày 12/4/2024, huyện Lộc Bình đã tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa UBND huyện với các hộ gia đình, cá nhân có đất đai, tài sản bị ảnh hưởng bởi dự án Cầu Lộc Bình số 1, Đường giao thông và Khu tái định cư xã Lục Thôn (nay là thị trấn Lộc Bình), huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng  Sơn (Dự án BT). Đồng chí Hoàng Hùng Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị. Các đại biểu tỉnh dự Hội nghị có đồng chí Chu Đức Hiếu, Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Lạng Sơn; đồng chí Đặng Quốc Minh, Phó Chánh Thanh tra tỉnh; ngoài ra còn có đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh. Đại biểu huyện có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; đại diện Nhà thầu thi công dự án: Công ty TNHH BT Lộc Bình; đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn Lộc Bình; Trưởng các khu, thôn: Pò Lèn Pá Ôi, Bản Gia, Phiêng Quăn của thị trấn Lộc Bình; các hộ gia đình, cá nhân có đất đai, tài sản bị ảnh hưởng bởi dự án.

1

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị đối thoại đã được nghe lãnh đạo UBND huyện báo tình hình triển khai Dự án Cầu Lộc Bình số 1, Đường giao thông và Khu tái định cư xã Lục Thôn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn theo hình thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng Xây dựng- Chuyển giao (BT). Theo báo cáo UBND huyện đã ban hành thông báo thu hồi đất đối với 384 lượt hộ gia đình, cá nhân và tổ chức (ảnh hưởng cả dự án phần BT và Đối ứng), với tổng diện tích dự kiến thu hồi là 508.487,14m2 đất các loại. Dự án BT, hạng mục tuyến số 1 và tuyến số 2 đã kiểm đếm được 5,08 ha /135 hộ gia đình, cá nhân đạt 100%; phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 206 lượt hộ với tổng kinh phí 31.322,77 triệu đồng; bàn giao mặt bằng được 2,62 ha. Đối với hạng mục khu tái định cư đã kiểm đếm được 2,26ha / 44 hộ gia đình, cá nhân đạt 100%; phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 88 lượt hộ với tổng kinh phí 7.663,75 triệu đồng; bàn giao mặt bằng được 2,26 ha. Đối với Dự án đối ứng đã kiểm đếm được 182/231 hộ gia đình, cá nhân, với diện tích là 37,83/45,77ha, đạt 82,4%; phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 09 hộ với tổng kinh phí 1.464,05 triệu đồng; bàn giao mặt bằng vận động được 09 hộ gia đình bàn giao 0,48/45,77 ha. Một số hạng mục khác đã được kiểm đếm và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ gia đình, cá nhân. Tuy nhiên, trong đó có một số hộ gia đình, cá nhân có đất đại, tài sản bị ảnh hưởng bởi dự án chưa đồng ý nhận tiền đền bù và chưa bàn giao mặt bằng để nhà đầu tư thi công theo quy định.

Tại Hội nghị, các hộ gia đình, cá nhân có đất đai, tài sản bị ảnh hưởng bởi dự án đã phát biểu đồng tình với chủ trương của dự án. Đồng thời, có ý kiến đề nghị UBND huyện và nhà đầu tư xem xét giải quyết các nội dung như: Đơn giá đền bù đất thấp so với giá thị trường; những hộ dân đã bị thu hồi đất đề nghị được đền bù bằng đất đổi đất; được bố trí nhà ở khu tái định cư; đơn giá hỗ trợ mộ thấp; công khai hợp đồng Dự án cho các hộ gia đình, cá nhân biết… Sau khi nghe các ý kiến phản ánh của các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dự án, đại diện lãnh đạo Phòng Tài nguyên và môi trường huyện và Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện đã tuyên truyền, giải thích, trả lời các nội dung mà các hộ gia đình, cá nhân quan tâm và vận động các gia đình nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư theo quy định.

Đồng chí Hoàng Hùng Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, phát biểu Kết luận tại Hội nghị đối thoại đã trả lời một số ý kiến, kiến nghị của các hộ gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền. Đồng thời, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của các hộ gia đình, cá nhân giao cho các cơ quan chuyên môn của huyện thực hiện xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật và rất mong các hộ gia đình, cá nhân đồng thuận, phối hợp trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng dự án, để dự án triển khai theo đúng tiến độ đề ra.

1

Đồng chí Hoàng Hùng Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình phát biểu kết luận tại Hội nghị

Vi Minh Tư, Huyện uỷ Lộc Bình