Triển khai Tuyên bố ASEAN về vai trò của nền công vụ - Giao ban công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng 9 tháng năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm Quý IV năm 2018 - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác thi hành pháp luật trên địa tỉnh

Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người – 30/7” năm 2019

Submitted by Banbientap on Monday, 05/08/2019 - 10:01

Ngày 30/7/2019, tại Hội trường Trung tâm Hội nghị tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Công an và UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người – 30/7” năm 2019. Tham dự về phía Trung ương có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đồng chí Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Về phía tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và 700 đại biểu đại diện các bộ, ban, ngành trung ương, đại diện các tổ chức quốc tế có liên quan đến công tác phòng, chống mua bán người (MBN) tại Việt Nam, các tỉnh trọng điểm về MBN và các cán bộ, chiến sỹ, hội viên phụ nữ, người dân trên địa bàn tỉnh

Các đại biểu dự Lễ mít tinh

Theo báo cáo của Bộ Công an, tại Việt Nam, từ năm 2016 đến tháng 6/2019, toàn quốc phát hiện xảy ra hơn 1.000 vụ MBN, với gần 1.500 đối tượng, lừa bán hơn 2.600 nạn nhân; trong đó có 892 vụ MBN sang Trung Quốc, với 1.187 đối tượng, lừa bán 2.319 nạn nhân. Các địa phương phát hiện nhiều vụ MBN là các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc như Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên, Quảng Ninh... Trước tình hình đó, các lực lượng chức năng đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động nhằm đấu tranh, kiềm chế và đẩy lùi có hiệu quả loại tội phạm này, đặc biệt là hoạt động phối hợp của ngành công an với Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp. Năm 2019 được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chọn là năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” với mong muốn mỗi người dân, phụ nữ và trẻ em chung tay hành động vì một xã hội an toàn, để không có bất cứ ai trong cộng đồng trở thành nạn nhân của nạn MBN.

Tại lễ mít tinh, Ban tổ chức đã tặng quà cho 10 nạn nhân bị mua bán trở về; đồng thời các đại biểu đã ký cam kết phòng, chống MBN.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh: Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa to lớn, có tác dụng lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng trong toàn xã hội về công tác phòng, chống MBN. Tỉnh Lạng Sơn cam kết sẽ tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động phòng, chống MBN; đồng thời chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trong và ngoài tỉnh để điều tra, xác minh, xử lý tội phạm MBN; tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về sớm ổn định cuộc sống; tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm MBN, qua đó cùng với cả nước quyết tâm chung tay phòng, chống MBN, xây dựng xã hội ổn định, văn minh và tiến bộ.