Thanh tra tỉnh sơ kết 6 tháng đầu năm 2019 và đón nhận Cờ Thi đua của Chính phủ

Chiều ngày 19/7/2019, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thanh tra 6 tháng đầu năm 2019 và đón nhận Cờ Thi đua của Chính phủ. Dự Hội nghị có đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Long Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở ban, ngành và UBND các huyện, thành phố.

anh1
Toàn cảnh Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2018, ngành thanh tra chủ động tổ chức triển khai thực hiện công tác thanh tra theo kế hoạch; đã thực hiện và kết thúc 210/244 cuộc thanh tra, kiểm tra. Phát hiện sai phạm về kinh tế số tiền trên 5,6 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi trên 5,3 tỷ đồng; đã thu hồi được trên 4,9 tỷ đồng; yêu cầu thu về quỹ, giảm trừ thanh toán, quyết toán 314,2 triệu đồng. Qua thanh tra đã chuyển cơ quan điều tra 02 vụ việc.

Công tác tiếp công dân thường xuyên, định kỳ, đột xuất được thực hiện theo đúng quy định; chất lượng giải quyết đơn thư có chuyển biến tích cực. Các cơ quan hành chính trong tỉnh đã tiếp trên 1.100 lượt công dân; tiếp nhận 1.378 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; trong đó 94 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của thủ trưởng các cơ quan hành chính, đã giải quyết được 81 đơn, đạt tỷ lệ 86,1%.

Công tác phòng chống tham nhũng tiếp tục được các cấp, ngành chủ động triển khai thực hiện, chú trọng công tác tuyên truyền, quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện Luật phòng chống tham nhũng năm 2018... Triển khai và kết thúc 07/11 cuộc thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng, phát hiện sai phạm đã kiến nghị thu hồi trên 200 triệu đồng thanh toán không đúng chế độ, định mức, tiêu chuẩn; yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các bộ phận, cá nhân có liên quan.

NH2
Ảnh khen thưởng Tập thể có thành tích

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Long Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành thanh tra cần tiếp tục triển khai công tác thanh tra năm 2019 theo kế hoạch đã được phê duyệt, gắn với thanh tra đột xuất, thanh tra vụ việc do cấp trên giao; hoàn thành sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị 20-CT/TTg, ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp và xử lý chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm toán; tập trung thanh tra các lĩnh vực, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan thanh tra với các cơ quan tố tụng để xử lý kịp thời các vụ việc có dấu hiệu tội phạm tham nhũng; chú trọng thanh tra, kiểm tra trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng, chống tham nhũng; chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch thanh tra năm 2020, đảm bảo bám sát định hướng của Thanh tra Chính phủ và tình hình cụ thể của ngành, địa phương; tiếp tục quan tâm công tác xây dựng đội ngũ, tăng cường quản lý cán bộ, công chức của ngành trong hoạt động công vụ.

anh123
Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua Chính phủ

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Thanh tra tỉnh đạt thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Lạng Sơn năm 2018. Thanh tra tỉnh cũng đã tặng Giấy khen cho 05 tập thể và 15 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong đợt thi đua cao điểm, chào mừng kỷ niệm 44 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 62 năm ngày thành lập ngành Thanh tra Lạng Sơn và 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Mai Loan