Chi Lăng: Chú trọng đối thoại, tạo đồng thuận từ cơ sở

– Thời gian qua, huyện Chi Lăng đã triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 320-QĐ/TU, ngày 13/6/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Quy chế đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với Nhân dân. Qua đó, tạo đồng thuận từ cơ sở, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn huyện.

Tháng 6/2022 vừa qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Chi Lăng tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện với Nhân dân. Tại buổi đối thoại đã có 7 đại biểu phát biểu trực tiếp và 3 đại biểu gửi phiếu. Các ý kiến tập trung vào vấn đề khắc phục hậu quả mưa bão trong 6 tháng đầu năm, phản ánh về tình hình đường giao thông, giải phóng mặt bằng, môi trường… Cuộc đối thoại diễn ra với không khí cởi mở, dân chủ. Ông Nông Ngọc Dung, Bí thư, Trưởng khu Thống Nhất 2, thị trấn Đồng Mỏ cho biết: Tham gia hội nghị đối thoại trực tiếp với Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, chúng tôi rất phấn khởi. Tôi đã đại diện cho khu dân cư, nêu lên các vấn đề của người dân quan tâm như: về khắc phục hệ thống thoát nước, ô nhiễm môi trường… Các ý kiến đều được trả lời thỏa đáng. Đầu tháng 8/2022, Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện cũng đã xuống khảo sát tại khu, để tiến hành khắc phục hệ thống thoát nước, dự kiến tiến hành trong tháng 9/2022.

Ảnh toàn cảnh buổi gặp mặt
Đại biểu thị trấn Đồng Mỏ phát biểu ý kiến tại hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện với Nhân dân, do Huyện ủy Chi Lăng tổ chức tháng 6/2022

Đây chỉ là một trong những cuộc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện với Nhân dân trên địa bàn. Từ năm 2021 đến nay, toàn huyện đã tổ chức 54 hội nghị đối thoại tại cấp huyện và 20/20 xã, thị trấn. Riêng từ đầu năm 2022 đến nay, đã có 16/20 xã, thị trấn tổ chức được hội nghị đối thoại. Ông Vi Công Hậu, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chi Lăng cho biết: Xác định được tầm quan trọng của công tác đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân, chúng tôi đã tham mưu cho Huyện ủy định kỳ tổ chức đối thoại. Theo quy định, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp mỗi năm tổ chức đối thoại với Nhân dân ít nhất 1 lần nhưng huyện thường tổ chức 2 cuộc đối thoại vào giữa và cuối năm, đồng thời khuyến khích cấp xã tổ chức nhiều cuộc đối thoại với Nhân dân, đặc biệt các địa bàn có dự án trọng điểm, phát sinh những vấn đề đột xuất, dư luận xã hội quan tâm. Cùng với đó, chúng tôi tham mưu cho Huyện ủy tổ chức các cuộc đối thoại chuyên đề với các đối tượng cụ thể như: thanh niên, phụ nữ… Từ đó, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân, góp phần đổi mới nội dung phương thức lãnh đạo của các cấp ủy đảng, phát huy dân chủ, củng cố mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng với Nhân dân.

Nội dung các hội nghị đối thoại định kỳ gồm: thông báo tình hình phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh, công tác xây dựng Đảng và những vấn đề quan trọng của huyện, xã mà người dân quan tâm. Đồng thời cấp ủy, chính quyền dành nhiều thời gian để nghe những ý kiến phản ánh, đóng góp của Nhân dân. Cuộc đối thoại được tiến hành công khai, dân chủ, thẳng thắn với tinh thần xây dựng vì lợi ích chung.

Để đảm bảo chất lượng, hiệu quả cuộc đối thoại, huyện đã chú trọng công tác phối hợp, phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng, lựa chọn nội dung đối thoại phù hợp. Vừa tổ chức đối thoại theo định kỳ, cấp cơ sở còn tổ chức đối thoại đột xuất về các vấn đề nổi cộm, dư luận xã hội quan tâm. Đơn cử tại thị trấn Chi Lăng, do có dự án làm đường liên xã Y tịch – thị trấn Chi Lăng, từ đầu năm 2022 đến nay, thị trấn đã tổ chức 3 cuộc đối thoại với Nhân dân. Ông Phí Văn Tiến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn Chi Lăng cho biết: Nắm bắt được tâm tư của người dân, trong 3 cuộc đối thoại tại thị trấn tổ chức thì có 2 cuộc đối thoại về việc thực hiện dự án đường liên xã. Dự án ảnh hưởng đến hơn 100 hộ trên địa bàn. Để tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân, chúng tôi đã tổ chức đối thoại, trong đó tuyên truyền về ý nghĩa của dự án, giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của người dân. Nhờ đó, cơ bản người dân đồng tình với chủ trương, bàn giao mặt bằng đúng thời gian.

Từ chú trọng thực hiện tốt quy chế đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với Nhân dân, đã tạo sự đồng thuận trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn huyện. Đơn cử trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng thu ngân sách của huyện được hơn 36 tỷ đồng, đạt 87,12% kế hoạch tỉnh giao; trên địa bàn huyện đã khởi công mới 13 dự án, trong đó đã bàn giao mặt bằng được 13/13 dự án…

DƯƠNG DUYÊN

Nguồn: https://baolangson.vn