Thành phố Lạng Sơn nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp

Chiều ngày 10/01, Thành ủy Lạng Sơn tổ chức tổng kết công tác Nội chính, phòng chống tham nhũng, cải cách tư pháp và thực hiện Quy định số 11-QĐi/TW của Bộ Chính trị năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Đoàn Thị Loan, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Thành ủy chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong năm 2023, cấp ủy, chính quyền thành phố đã quan tâm tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, cải cách tư pháp và thực hiện Quy định số 11-QĐi/TW của Bộ Chính trị đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội và công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trên địa bàn thành phố.

Các cơ quan khối nội chính thành phố tiếp tục bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của ngành dọc cấp trên và sự chỉ đạo trực tiếp của Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành uỷ thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật. Bí thư cấp ủy từ thành phố đến phường xã đã duy trì thực hiện nghiêm túc công tác tiếp công dân theo Quy định số 11-QĐi/TW của Bộ Chính trị; rà soát, ban hành lại các Nội quy, Quy chế phù hợp với quy định; tổ chức thành công hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo có nhiều chuyển biến, nhiều vụ việc khiếu kiện kéo dài, phức tạp được tập trung giải quyết, hạn chế các vụ việc khiếu kiện vượt cấp. Công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí được các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện chủ động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được triển khai nghiêm túc theo quy định, tham gia tốt các nội dung diễn tập chiến đấu khu vực phòng thủ tỉnh Lạng Sơn năm 2023; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, văn hóa trên địa bàn; phạm pháp hình sự giảm so với cùng kỳ, tỷ lệ điều tra làm rõ án đạt cao. Công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện đúng pháp luật. Ban Thường vụ Thành ủy cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp tăng cường kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng; đã thi hành kỷ luật 02 tổ chức đảng và 25 đảng viên. Chỉ đạo tổ chức 03 cuộc thanh tra hành chính tại 03 đơn vị, ban hành Kết luận thanh tra 02 cuộc/02 đơn vị; kết thúc thanh tra trực tiếp 01 cuộc/01 đơn vị, kiến nghị thu hồi 658,586 triệu đồng. Công an thành phố thụ lý điều tra 217 vụ 294 bị can, khởi tố mới 194 vụ 260 bị can, truy tố 154 vụ 230 bị can. Viện kiểm sát nhân dân thụ lý kiểm sát điều tra 215 vụ/295 bị can; đã giải quyết vụ 172 vụ/242 bị can. Tòa án nhân dân thụ lý 702 vụ việc; đã giải quyết 575 vụ; đạt tỷ lệ: 81,9%. Qua hoạt động điều tra, truy tố, xét xử đã khởi tố 01 vụ án hình sự đối với vụ án vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Đại biểu tham gia ý kiến tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Đoàn Thị Loan, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Thành ủy ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của các cơ quan khối nội chính thành phố trong năm qua; thống nhất với những kết quả đạt được trong công tác nội chính năm 2023 mà báo cáo nêu; đồng thời đánh giá cao các ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu tại Hội nghị.

Định hướng nhiệm vụ công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2024, đồng chí Bí thư Thành ủy dự báo tình hình vi phạm, tội phạm sẽ có diễn biến phức tạp; việc triển khai các Dự án trên địa bàn sẽ phát sinh đơn thư liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; tình hình gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng tiếp tục diễn ra với thủ đoạn tinh vi hơn trong hoạt động thương mại điện tử. Đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu các cấp ủy, cơ quan, đơn vị, nhất là các cơ quan nội chính tiếp tục quán triệt, thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác Nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp; tập trung đổi mới các mặt công tác của từng ngành gắn với trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo chỉ đạo, điều hành và thực thi nhiệm vụ. Tiếp tục giữ vững kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ; Tăng cường mối quan hệ phối hợp trong giải quyết công việc. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực xảy ra trên địa bàn.

Hoàng Hường, Thành ủy Lạng Sơn