Đấu tranh mạnh với thủ đoạn tinh vi của các đối tượng mua bán, vận chuyển pháo nổ

Cứ đến dịp cuối năm, tình trạng buôn lậu các mặt hàng cấm, trong đó có pháo nổ lại có chiều hướng gia tăng. Thời gian qua, lực lượng Công an Lạng Sơn liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ mua bán, vận chuyển pháo, trong đó có vụ vận chuyển gần 900 kg pháo nổ do nước ngoài sản xuất được cất giấu một cách tinh vi trong các xe đầu kéo thông quan qua cửa khẩu.

Chiếc xe ô tô đầu kéo chở đầy hành khô, thế nhưng đây chỉ là lớp vỏ ngụy trang. Một khoang chứa bí mật nằm bên dưới những tấm sắt lót sàn xe, có chiều rộng 1 mét, dài 6 mét được lái xe tạo ra nhằm cất giấu hàng trăm hộp pháo mang từ bên kia biên giới về Việt Nam tiêu thụ. Tuy nhiên khi di chuyển đến địa phận xã Mai Pha thì bị Công an thành phố Lạng Sơn phát hiện bắt giữ. Quá trình kiểm tra cho thấy 458 hộp pháo do nước ngoài sản xuất cùng 980 quả pháo trứng được chất đầy trong khoang chứa dưới sàn rơ mooc. Số hàng này lái xe Lương Ngọc Tùng (SN 1984, trú tại huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) đã mua tại Trung Quốc với giá 30 triệu đồng rồi mang về Việt Nam bán kiếm lời.

1

Công an Thành phố Lạng Sơn phát hiện, bắt giữ đối tượng vận chuyển thuê pháo nổ

Chỉ 30 phút sau khi phát hiện chiếc xe ô tô đầu kéo chở pháo thứ nhất, Công an thành phố Lạng Sơn lại tiếp tục kiểm tra chiếc xe ô tô đầu kéo thứ 2 tại địa phận xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn. Cũng với thủ đoạn tương tự, bên dưới sàn rơ moóc là khoang bí mật, cất giấu 120 giàn pháo hoa nổ có tổng trọng lượng 168 kg do nước ngoài sản xuất. Đối tượng Trần Văn Điệp (SN 1989, trú tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) khai nhận số pháo trên mua về để cả nhà đốt trong dịp tết Giáp Thìn 2024 và cho anh em, bạn bè chứ không kinh doanh buôn bán. Điều này cho thấy nhận thức của một số người dân về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc quản lý và sử dụng pháo còn hạn chế.

Trong năm 2023, Công an tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện, bắt giữ 26 vụ, 35 đối tượng vi phạm về chế tạo, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo, thu trên 2.200 kg pháo.

1

Công an huyện Cao Lộc phát hiện, bắt giữ đối tượng vận chuyển thuê pháo nổ

Thượng tá Bàng Đức Kiên - Phó trưởng Công an thành phố Lạng Sơn cho biết: Quá trình đấu tranh cho thấy các đối tượng mua bán, vận chuyển pháo trái phép đa phần là các đối tượng thường trú ở ngoại tỉnh, mua pháo từ bên kia biên giới, sau đó trực tiếp vận chuyển về các tỉnh phía sau tiêu thụ. Một số đối tượng dùng thủ đoạn xé lẻ pháo, giấu lẫn vào hàng hóa và thuê người dân vận chuyển pháo nổ. Bên cạnh đẩy mạnh phòng ngừa, phát hiện, Công an thành phố Lạng Sơn đã điều tra, làm rõ xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi sai phạm theo quy định của pháp luật.

Trung tá Phạm Thị Hằng - Đội trưởng, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết: Trong năm 2023, đơn vị đã tham mưu đẩy mạnh phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Trong đó công tác tuyên truyền luôn được quan tâm chú trọng. Đã in ấn, cấp phát 70.000 tờ rơi, 6.000 áp phích; tổ chức ký cam kết, tuyên truyền về phòng chống pháo tại các trường học, chợ, bến xe… để Nhân dân nắm rõ các quy định về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, từ đó nâng cao nhận thức, tuyệt đối không tham gia mua bán, vận chuyển và đốt các loại pháo nổ không được Nhà nước cho phép.

1

Cán bộ phòng Cảnh sát  QLHC về TTXH CATLS Phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống pháo tại hội chợ

Trong thời gian tới, lực lượng Công an trên địa bàn toàn tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh quyết liệt với các hành vi sai phạm về pháo gắn với thực hiện hiệu quả đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Chủ động phòng ngừa, phát hiện các đối tượng sử dụng không gian mạng để giao dịch, mua bán pháo, kiên quyết xử lý nghiêm hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sản xuất pháo nổ, đảm bảo an ninh trật tự cho Nhân dân vui xuân, đón tết bình yên, hạnh phúc.

Nguyệt My, Công an tỉnh