Thường trực Tỉnh ủy giao ban công tác nội chính và cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm 2023

Sáng ngày 7/7/2023, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban công tác nội chính và cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm 2023 với các cơ quan khối nội chính tỉnh. Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp (CCTP) tỉnh dự và chủ trì hội nghị. Cùng dự Hội nghị có các đồng chí: Đoàn Thanh Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tính ủy; Đinh Hữu Học - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy viên Ban Chỉ đạo CCTP tỉnh; các đồng chí là thủ trưởng, đại diện lãnh đạo các cơ quan khối nội chính, ủy viên Ban Chỉ đạo CCTP tỉnh.

Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy,

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo CCTP tỉnh phát biểu chỉ đạo

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo CCTP tỉnh đã lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp nghiêm túc quán triệt, triển khai, thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; kịp thời ban hành các văn bản lãnh đạo thực hiện công tác nội chính, và CCTP năm 2023. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương tiếp tục được củng cố, tăng cường. Công tác chuẩn bị cho diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh được thực hiện đúng kế hoạch đã đề ra. Các cơ quan chức năng đã chủ động, tăng cường công tác nắm tình hình, giữ vững an ninh chính trị, chủ quyền biên giới. Công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật đạt hiệu quả cao, phạm pháp hình sự được kiềm chế, kết quả khám phá án đạt tỷ lệ cao; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát giao thông, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông (nhất là xử lý các trường hợp uống rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông) bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Các cơ quan chức năng đã quyết liệt đấu tranh, phát hiện khởi tố đối với một số vụ án tham nhũng, tiêu cực dư luận xã hội quan tâm; công tác kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các tổ chức đảng, đảng viên liên quan đến các vụ án, vụ việc đã được triển khai thực hiện kịp thời, chủ động, khẩn trương và tích cực hơn. Công tác CCTP tiếp tục được quan tâm thực hiện, các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan liên quan phối hợp có hiệu quả trong công tác đấu tranh, xử lý tội phạm.

Đồng chí Đoàn Thanh Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy điều hành thảo luận tại hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác nội chính, PCTN, TC và CCTP 6 tháng đầu năm 2023 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, đáng chú ý là: Một số cơ quan, đơn vị chưa nghiên cứu xây dựng văn bản để cụ thể hóa sát với tình hình, cơ quan, đơn vị, địa bàn. Công tác bảo vệ chính trị nội bộ, quản lý cán bộ, đảng viên, bảo vệ bí mật Nhà nước của một số cơ quan, đơn vị còn hạn chế. Số đảng viên vi phạm phạm luật, bị khởi tố còn cao; Tội phạm xâm hại trẻ em, tội phạm lừa đảo trên không gian mạng, chiếm đoạt tài sản, mua bán trái phép hóa đơn còn diễn biến phức tạp; các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động xuất nhập khẩu tiềm ẩn dấu hiệu phức tạp; tai nạn giao thông tăng cao so với cùng kỳ 2022.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh phát biểu tại hội nghị

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác nội chính và CCTP 6 tháng cuối năm 2023,  đồng chí Hoàng Văn Nghiệm - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan khối nội chính và cơ quan liên quan; các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị, tổ chức, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các công tác trọng tâm, thường xuyên rà soát tiến độ thực hiện các nhóm nhiệm vụ trọng tâm, bảo đảm hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác năm 2023. Đồng thời, tập trung tăng cường công tác bảo vệ bí mật Nhà nước, bảo vệ chính trị nội bộ, công tác quản lý, giáo dục tư tưởng chính trị đối với cán bộ, đảng viên để hạn chế điều kiện phát sinh các hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức lối sống; chuẩn bị tốt điều kiện cơ sở vật chất, văn kiện phục vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh theo chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan đầu mối, bảo đảm cuộc diễn tập diễn ra tuyệt đối an toàn, đạt hiệu quả cao nhất; tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự khu vực biên giới, cửa khẩu; quản lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, thúc đẩy thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu; tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng trong việc kiểm tra, xử lý, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, chủ động phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ; chuẩn bị tốt các điều kiện, hoàn thành công tác kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo CCTP tỉnh đối với các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị.

Anh Đức - Ban Nội chính Tỉnh ủy