CÔNG AN LẠNG SƠN TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ VŨ KHÍ, VẬT LIỆU NỔ, CÔNG CỤ HỖ TRỢ

Vừa qua tại xã Đội Cấn, huyện Tràng Định xảy ra vụ việc hết sức nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng súng tự chế. Chỉ vì mâu thuẫn trong gia đình, đối tượng đã sử dụng súng săn để bắn người thân của mình. Vụ việc tiếp tục là lời cảnh báo về sự nguy hiểm của việc tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Hoàng Minh Giang, Phạm Ngọc Tuệ cùng tang vật súng tự chế mua trên mạng

Do mâu thuẫn từ việc phân chia đất đai cha mẹ để lại với gia đình anh trai, ngày 27/01/2022 sau khi vào rừng săn bắn thú rừng về, Vi Văn Thoại (sinh năm 1970, trú tại xã Đội Cấn, huyện Tràng Định) đã dùng súng tự chế có tra đầu đạn vũ khí quân dụng bắn vợ chồng cháu ruột là anh Vi Văn Bình (sinh năm 1991) và chị Nông Thị Huệ (sinh năm 1990) ở cùng thôn với Thoại. Hậu quả, anh Bình bị trúng 16 viên đạn vào nhiều bộ phận xung yếu của cơ thể, còn chị Nông Thị Huệ trúng 01 viên đạn. Ngay sau khi gây án, đối tượng đã bỏ trốn. Qua triển khai đồng bộ các biện pháp, Công an huyện Tràng Định đã bắt giữ được đối tượng, thu giữ 01 khẩu súng kíp tự chế, hơn 60 viên đạn, 233 gam đạn bi gang, 81,8 gam thuốc súng. Đối tượng Vi Văn Thoại bị khởi tố về hành vi giết người. Do được cấp cứu kịp thời nên nạn nhân đã vượt qua cơn nguy kịch song sức khỏe vẫn rất yếu, nhiều viên đạn còn nằm trong mặt và đầu chưa thể lấy ra.

aa

Tang vật súng tự chế đối tượng sử dụng để bắn vợ chồng cháu ruột

aa
Công an Thành phố đấu tranh làm rõ hành vi mua bán tàng trữ vũ khí vật liệu nổ của các đối tượng

Đây chỉ là một trong số các vụ án cho thấy hậu quả khôn lường của việc tàng trữ, sử dụng trái phép súng săn, súng tự chế. Hiện nay số vũ khí tồn tại trong Nhân dân vẫn còn do một số người dân vẫn giữ thói quen chế tạo, tàng trữ, sử dụng vũ khí để săn bắn mà không hiểu độ sát thương của các loại súng hơi rất lớn, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của người dân. Nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Công an Lạng Sơn đã tăng cường nắm tình hình địa bàn, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng nắm số người dân tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để tuyên truyền, vận động giao nộp. Từ đầu năm 2022 đến nay, Công an Lạng Sơn đã vận động, thu hồi 129 khẩu súng các loại (trong đó có 122 khẩu súng tự chế, 01 súng quân dụng, 06 khẩu súng hơi); 37 vũ khí thô sơ, dao kiếm các loại; 31 công cụ hỗ trợ; 06 quả lựu đạn; 1,3 kg tiền chất thuốc nổ; 370 viên đạn; 07 linh kiện vũ khí.

Một trong những người dân trực tiếp đem vũ khí, công cụ hỗ trợ đến nộp tại trụ sở Công an tỉnh Lạng Sơn đó là anh Hứa Viết Tuấn ở phường Tam Thanh, Thành phố Lạng Sơn. Anh cho biết: thời gian trước anh có sở thích sưu tầm các loại dao, kiếm để trưng bày trong nhà và sử dụng súng bắn hơi tự chế để săn bắn chim. Sau khi được lực lượng Công an tuyên truyền, vận động, anh đã nâng cao nhận thức, tự giác giao nộp cho cơ quan Công an 01 khẩu súng săn, 09 chiếc đao, 02 kiếm, 03 dao nhọn, 01 chiếc côn.

Bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, Công an Lạng Sơn cũng tăng cường đấu tranh mạnh với hành vi mua bán, tàng trữ, sản xuất vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Thượng tá Trương Minh Sơn - Phó trưởng phòng Cảnh sát QLHC về trật tự xã hội Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: Từ đầu 2022 đến nay Công an tỉnh Lạng Sơn phát hiện, bắt giữ 06 vụ, 08 đối tượng; thu giữ 01 khẩu súng quân dụng, 01 khẩu súng hơi, 01 khẩu súng săn, 01 khẩu súng tự chế, 02 công cụ, 159 kg đạn. Điển hình, hồi 21h30’ ngày 11/01/2022, tại khu đô thị Phú Lộc, Công an thành phố Lạng Sơn phát hiện xe ô tô do Hoàng Minh Giang (SN 1982) điều khiển, đi cùng Phạm Ngọc Tuệ (SN 1985) cùng trú tại TP. Lạng Sơn tàng trữ 02 khẩu súng tự chế, 150 viên đạn đều không có giấy phép sử dụng. Các đối tượng mua số súng, đạn này trên mạng xã hội với mục đích để săn bắn.

Hồi 09h ngày 08/3/2022 Công an huyện Hữu Lũng phát hiện Hoàng Văn Tùng (sinh năm 1989, trú tại xã Cai Kinh, huyện Hữu Lũng) cùng 02 đối tượng khác đang có hành vi sản xuất, chế tạo đạn súng săn. Tang vật thu giữ 159 kg đạn chì, 03 bộ máy tự chế sản xuất súng săn, 700kg nguyên liệu chì dẻo, quặng chì dùng để sản xuất đạn súng săn. Các đối tượng khai nhận đã lên mạng xã hội để mua nguyên liệu đạn chì, máy nén khí, máy cắt để sản xuất đạn cho súng hơi, súng săn và rao bán trên mạng xã hội.

aa
các máy hàn, máy cắt các đối tượng dùng để sản xuất đạn chì

Tàng trữ, sản xuất, mua bán, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ là hành vi vi phạm pháp luật. Do vậy, người dân cần nâng cao nhận thức, không nên tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, tích cực phối hợp với lực lượng công an, thông tin tố giác tội phạm. Qua đó góp phần phòng ngừa và hạn chế những hậu quả do việc tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ gây ra.

NGUYỆT MY

Công an tỉnh Lạng Sơn