Công an Lạng Sơn: Kết quả đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngăn chặn hành vi vi phạm về quản lý xuất, nhập cảnh

Nhằm tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh mạnh với hành vi vi phạm về quản lý xuất, nhập cảnh, Công an tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép (thời gian từ ngày 15/3/2021 đến ngày 15/6/2021).

Căn cứ đặc điểm tình hình địa bàn và chức năng, nhiệm vụ được giao, các đơn vị, Công an huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch, tập trung lực lượng, phương tiện, tăng cường các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với hành vi xuất, nhập cảnh trái phép và công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 xâm nhập, lây lan qua biên giới. Trong đó chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động Nhân dân chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh; phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng môi giới, tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép để Nhân dân, nhất là những người dân sinh sống ở các xã biên giới, vùng sâu, vùng xa nâng cao nhận thức, không thực hiện hành vi xuất, nhập cảnh trái phép, tích cực đấu tranh, tố giác tội phạm tổ chức cho người Việt Nam, người nước ngoài xuất, nhập cảnh trái phép.

Phối hợp với lực lượng Biên phòng và các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường quản lý biên giới, lập các chốt chặn, tổ chức các cuộc tuần tra biên giới nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Đẩy mạnh các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, xác lập chuyên án đấu tranh, triệt phá các đường dây, đối tượng tổ chức môi giới, đưa dẫn người khác xuất nhập cảnh trái phép để tập trung lực lượng đấu tranh.

Qua triển khai thực hiện kế hoạch đợt cao điểm, Công an Lạng Sơn đã phối hợp, bắt, xử lý 44 vụ, 194 đối tượng, đã khởi tố 22 vụ, 65 bị can về hành vi tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép. Điển hình, ngày 24/3/2021, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng phá thành công chuyên án đấu tranh với hoạt động tổ chức đưa dẫn người xuất, nhập trái phép tại khu vực biên giới cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, bắt giữ 11 đối tượng tổ chức cho 7 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Mở rộng chuyên án, bắt thêm 3 đối tượng, phát hiện, thu giữ 35 viên ma túy tổng hợp và 6,519 gam ma túy ketamin.

Công an Lạng Sơn đã đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế với Công an Quảng Tây, Trung Quốc trong phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép và phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đã phối hợp tổ chức bàn giao cho Công an Quảng Tây, Trung Quốc 36 đợt với hơn 600 trường hợp công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; tổ chức tiếp nhận gần 1.600 công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, tổ chức đưa số công dân trên về khu cách ly phòng chống dịch theo quy định. Trong thời gian cách ly, các đơn vị đã xác minh nhân thân lai lịch, qua đó phát hiện 5 đối tượng truy nã, bàn giao cho Công an các địa phương.

Với những nỗ lực của lực lượng Công an cùng sự phối hợp vào cuộc của các cấp, các ngành, đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép đã phát huy hiệu quả góp phần hạn chế tình trạng công dân Việt Nam, người nước ngoài xuất, nhập cảnh trái phép. Tuy nhiên trong thời gian tới, dự báo hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép vẫn sẽ diễn ra; tội phạm môi giới, tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép vẫn diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, có sự móc nối giữa các đối tượng ở các tỉnh thành trong nước và người nước ngoài. Do vậy Công an Lạng Sơn sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đẩy mạnh công tác phối hợp, hợp tác quốc tế; đấu tranh mạnh với hành vi xuất cảnh trái phép và tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, hạn chế nguy cơ xâm nhập, lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Nguyệt My, Công an tỉnh Lạng Sơn