Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật về công chứng năm 2016

Ngày 18/11/2016, tại Hội trường Nhà khách UBND tỉnh (A1) – số 32, đường Đinh Tiên Hoàng, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật về công chứng năm 2016 theo Kế hoạch số 63/KH-STP ngày 02/11/2016 của Sở Tư pháp về tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật công chứng năm 2016.

Tham gia Hội nghị có trên 90 đại biểu là Đại diện Lãnh đạo các Sở, ngành liên quan đến công tác công chứng; Công chứng viên trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; Đại diện Lãnh đạo và cán bộ các Chi nhánh ngân hàng tỉnh; Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh, cấp huyện; Phòng Tư pháp các huyện, thành phố và công chức làm công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực công chứng, chứng thực, giao dịch bảo đảm của Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn. Đồng chí Hoàng Thúy Duyên, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì hội nghị.

Tại Hội nghị, báo cáo viên - đồng chí Nguyễn Văn Vẻ - Trưởng phòng Quản lý công chứng của Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp - đã giới thiệu các quy định hiện hành của pháp luật về về công chứng như: Luật Công chứng năm 2014; Nghị định số 29/2015/NĐ-CP ngày 15/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật công chứng; Thông tư số 06/2015/TT-BTP ngày 15/6/2015 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật công chứng.  Và tập huấn các Chuyên đề về: Công chứng và chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến động sản và bất động sản và hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; Quản lý nhà nước về công chứng và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực công chứng; Một số kỹ năng nghiệp vụ công chứng và giải đáp các vướng mắc phát sinh trong hoạt động công chứng. Các đại biểu đã tiến hành thảo luận, hỏi đáp nhằm đưa ra những giải pháp giải quyết những khó khăn bất cập trong thực hiện hoạt động công chứng của Công chứng viên cũng như của từng cơ quan, đơn vị có liên quan.

Trên cơ sở kiến thức được tập huấn, các công chứng viên và các cán bộ làm công tác liên quan đến công chứng được trang bị những kỹ năng cơ bản và cần thiết phục vụ cho công việc, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động công tác công chứng trên địa bàn tỉnh./.

Nguồn: Sở Tư pháp