Kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm tại huyện Hữu Lũng

Thực hiện Kế hoạch số 14-KH/ĐKT, ngày 08/6/2016 và Quyết định số 330-QĐ/TU, ngày 30/6/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, ngày 02/8/2016, Đoàn kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Vũ Văn Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Hữu Lũng và hai chi, đảng bộ trực thuộc để thông qua kết quả kiểm tra, giám sát tại huyện Hữu Lũng.

Từ ngày 19/7 đến 02/8/2016, Đoàn kiểm tra, giám sát đã tiến hành kiểm tra, giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng đối với việc phát hiện và xử lý tham nhũng; nhất là thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế của các cơ quan, đơn vị chức năng ở huyện và cơ sở; việc thi hành án phần thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế; công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong phát hiện vụ việc, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế; công tác tham mưu, đề xuất xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng kinh tế của các cơ quan chức năng; kiểm tra, giám sát việc quán triệt, triển khai thực hiện Chương trình hành động số 14-CTr/TU, ngày 29/01/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Chỉ thị số 50-CT/TW, ngày 07/12/2015 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng.

ảnh

Quang cảnh buổi làm việc

Qua kiểm tra, giám sát cho thấy, thời gian qua, Huyện ủy Hữu Lũng đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng; đã tổ chức quán triệt, học tập Chỉ thị số 50 của Bộ Chính trị và Chương trình số 14 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đến các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể và nhân dân, ban hành Chương trình hành động số 17-CTr/HU, ngày 28/6/2016 để triển khai thực hiện trong toàn đảng bộ. Luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng chống tham nhũng, lãng phí. Công tác thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra vụ án được triển khai thực hiện một cách tích cực, hiệu quả. Kết quả, trong kỳ kiểm tra, giám sát Ủy ban nhân dân huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức 20 cuộc thanh tra. Trong đó: 05 cuộc thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí tại 13 cơ quan, tổ chức, đơn vị; 15 cuộc thanh tra về kinh tế - xã hội tại 17 cơ quan, tổ chức, đơn vị. Qua thanh tra đã kiến nghị thu hồi 1.331.060.000 đồng; kiến nghị xử lý hành chính đối với 14 cá nhân có vi phạm, chuyển hồ sơ 01 vụ/01 cá nhân có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra; đã thu hồi 1.307.938.000 đồng, xử lý kỷ luật hành chính 10 trường hợp. Các cơ quan tiến hành tố tụng khởi tố điều tra, truy tố, xét xử 01 vụ/01 bị báo về tội Tham ô tài sản, bảo đảm chất lượng, tiến độ theo quy định của pháp luật và tinh thần cải cách tư pháp. Kết quả công tác phát hiện, thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử án tham nhũng trên địa bàn huyện Hữu Lũng thời gian qua có tác dụng răn đe, hạn chế hành vi tham nhũng, sai phạm kinh tế mới phát sinh, thể hiện sự nỗ lực trong lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức đảng và chính quyền trong việc phát hiện và xử lý tham nhũng.

Đoàn kiểm tra, giám sát đã chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới, đó là còn một số ít cấp ủy đảng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị thiếu quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng ngừa tham nhũng, sai phạm về kinh tế tại một số đơn vị, công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện tham nhũng còn hạn chế; còn để xảy ra thất thoát, lãng phí trong quản lý, sử dụng vốn, tài sản…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Văn Quang, Trưởng đoàn đã biểu dương những cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ huyện Hữu Lũng trong công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian qua. Để làm tốt công tác này, đồng chí đề nghị Đảng bộ huyện cần tiếp tục thực hiện quán triệt sâu sắc nội dung của Chỉ thị 50 của Bộ Chính trị; yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, tổ chức Đảng, Nhà nước phải gương mẫu thực hiện, giữ mối liên hệ và sự phối hợp giữa cơ quan Nhà nước và các cơ quan Đảng, đặc biệt là các cơ quan tố tụng để làm tốt việc giải quyết các vụ án sao cho khi đưa ra xét xử phải đúng người, đúng tội, tránh oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Nguyễn Mai Loan