Hoạt động trái pháp luật của “Hội thánh đức chúa trời”

Hiện nay, hoạt động trái phép của tổ chức tự xưng “Hội thánh đức chúa trời” đang có biểu hiện lan rộng ở nhiều tỉnh, thành phố, hoạt động mang tính chất mê tín dị đoan, trái với truyền thống, thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam (đập bỏ bát hương, bàn thờ, không ăn đồ thờ cúng, bỏ học hành, mang tiền đi phụng sự tổ chức…), gây chia rẽ trong các gia đình, dòng họ, làm ảnh hưởng xấu, gây bất ổn tình hình an ninh trật tự. Trước tình hình đó, các cơ quan chức năng ở nhiều địa phương đang khẩn trương vào cuộc, đấu tranh quyết liệt nhằm ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến “Hội thánh đức chúa trời” đang ngày càng lan rộng.

Theo Báo Nhân Dân điện tử ngày 05/5/2018, tại Đà Nẵng, trong buổi giao ban, lãnh đạo thành phố đã yêu cầu các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, các đoàn thể chính trị xã hội cần tăng cường nắm bắt thông tin, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý ngay các đối tượng có biểu hiện truyền bá “Hội thánh đức chúa trời”; đề nghị các cơ quan, trường học có biện pháp tuyên truyền, quản lý học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên để không bị lôi kéo tham gia vào “Hội thánh đức chúa trời”. Khi phát hiện có hoạt động tuyên truyền, rủ rê lôi kéo học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên cần báo ngay cho cơ quan chức năng để phối hợp ngăn chặn, xử lý.

Tại tỉnh Lai Châu, từ cuối năm 2016, trên địa bàn thành phố Lai Châu xuất hiện một nhóm người đến truyền đạo trái phép lấy tên là “Hội thánh đức chúa trời” hay còn gọi “Đức chúa trời mẹ”; đã lôi kéo được 30 người tham gia; lợi dụng sự nhẹ dạ của các “tín đồ” để thu tiền của họ phục vụ cho mục tiêu bất chính, gây mất trật tự xã hội, ảnh hưởng đến an ninh chính trị địa phương. Trước thực trạng đó, cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý; đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động người dân, nhất là những người đã tham gia “Hội thánh đức chúa trời” từ bỏ, không tham gia sinh hoạt, không được tiếp tục đi lôi kéo, tuyên truyền những người chung quanh tham gia vào hội này. Hiện nhóm tự xưng “Hội thánh đức chúa trời” hoạt động trái phép tại thành phố Lai Châu đã bị xử lý. Nhiều tài liệu, tang vật có liên quan dùng để truyền đạo trái phép của nhóm đối tượng này đã bị thu giữ. Một số người tham gia vào hội tà đạo trên cũng đã cam kết không tham gia vào các hoạt động trái phép của nhóm này.

Theo Báo Mới ra ngày 04/5/2018, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam vừa có công văn gửi Ban thư ký Hội LHTN các tỉnh, thành phố trên toàn quốc, đề nghị tăng cường ngăn chặn hoạt động truyền đạo trái phép của “Hội thánh đức chúa trời”. Đề nghị Ban thư ký Hội ở các tỉnh, thành tăng cường tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác tôn giáo, đặc biệt là Luật Tín ngưỡng, tôn giáo cho hội viên, thanh niên. Đối với các tỉnh có tổ chức bất hợp pháp này, cần đẩy mạnh công tác nắm bắt tình hình dư luận xã hội trong thanh niên; tăng cường hoạt động của lực lượng cốt cán phong trào, để thông tin giúp đồng bào hiểu rõ bản chất và các hoạt động phá hoại của tổ chức bất hợp pháp "Hội thánh đức chúa Trời". Các tổ chức Hội LHTN địa phương cần chủ động phát hiện và thông báo cho các cơ quan chức năng, ngăn chặn kịp thời các hoạt động trái pháp luật của tổ chức "Hội thánh đức chúa trời". Tham gia cùng với các ngành làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, kiên quyết đầu tranh với lực lượng cầm đầu, phân hóa đối tượng, thu thập chứng cớ, để báo cáo cơ quan chức năng.

Theo Báo Đại đoàn kết ngày 09/5/2018, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội vừa có công văn đề nghị các Công đoàn cơ sở trực thuộc chủ động phối hợp giữa công tác chuyên môn và ngăn chặn việc truyền đạo trái phép nhân danh “Hội Thánh của đức chúa trời”. Theo đó, các cấp công đoàn cơ sở cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Đồng thời thông báo rộng rãi tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường về sự phi pháp của “Hội thánh đức chúa trời”, yêu cầu mọi người dân cảnh giác đối với các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo và những lời tuyên truyền lừa đảo về ngày tận thế, về sự cứu rỗi của đấng linh thiêng dẫn đến hành vi từ bỏ gia đình, công việc, học tập…Bên cạnh đó, các cấp công đoàn phải có biện pháp thích hợp nắm bắt tình hình trong đội ngũ nhà giáo, cán bộ, nhân viên trường học và học sinh, kịp thời báo cáo về các cấp có thẩm quyền, phối hợp xử lý khi phát hiện có những cán bộ, nhà giáo, nhân viên, học sinh tham gia “Hội thánh đức chúa trời”; tăng cường các biện pháp bảo vệ, an ninh trường học, kịp thời phát hiện, ngăn chặn người lạ mặt vào các nhà trường để truyền đạo trái phép.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cũng có biểu hiện hoạt động của các nhóm, tổ chức tự xưng “Hội thánh đức chúa trời” tại một số huyện. Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của các nhóm, tổ chức tự xưng “Hội thánh đức chúa trời” trái phép trên địa bàn, các lực lượng chức năng đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động tuyên truyền, phát triển của các nhóm, tổ chức tự xưng “Hội thánh đức chúa trời” trái phép.

Trần Nghĩa Triệu