Huyện Bắc Sơn tổ chức Hội nghị sơ kết công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp 9 tháng đầu năm 2019

Sáng ngày 18/9/2019, Huyện ủy Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị sơ kết công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp 9 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Hoàng Văn Tạo, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị. Dự Hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Hồng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; lãnh đạo Ủy Ban Kiểm tra Huyện ủy, lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy và đại diện lãnh đạo các cơ quan khối nội chính huyện.

BS1
Quang cảnh Hội nghị

Trong 9 tháng đầu năm, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực Huyện ủy, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, đặc biệt là các cơ quan trong khối nội chính nên công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp trên địa bàn huyện đạt được nhiều kết quả. Công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định; phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội giảm so với cùng kỳ, đặc biệt không xảy ra trọng án; công tác tuyên truyền, vận động người dân không xuất cảnh trái phép ra nước ngoài tìm việc làm đã có nhiều chuyển biến tích cực, tình trạng lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê giảm trên 20% so với cùng kỳ. Việc phối hợp liên ngành trong công tác tư pháp linh hoạt, chủ động; các tin báo, tố giác tội phạm được thụ lý, giải quyết theo đúng quy định; số vụ án được khởi tố, điều tra đều đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; các hồ sơ đưa ra truy tố, xét xử đều đảm bảo đúng trình tự, thủ tục và thẩm quyền; các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật được thi hành theo đúng quy định. Công tác tiếp công dân, tiếp nhận, giải quyết đơn theo đúng quy định của pháp luật, tỷ lệ giải quyết đơn thư đạt 94,12%, tăng 6,77 so với cùng kỳ; công tác hòa giải ở cơ sở có nhiều chuyển biến tích cực; tỷ lệ hòa giải thành cao góp phần hạn chế các đơn thư khiếu kiện gửi đến các cơ quan nhà nước. Công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được triển khai thực hiện có hiệu quả, đến nay trên địa bàn huyện không xảy ra vụ án về tham nhũng.

Sau khi thông qua dự thảo báo cáo kết quả công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp 9 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm. Hội nghị đã tiến hành thảo luận, đánh giá những kết quả đã đạt được và chỉ ra những hạn chế, khó khăn, từ đó đề ra các phương án, giải pháp để khắc phục đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Tạo, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy khẳng định những kết quả đạt được trong lĩnh vực nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp 9 tháng đầu năm 2019 đã góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Ðồng chí đề nghị, các ngành trong khối nội chính tiếp tục chủ động nắm chắc tình hình, giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Tiếp tục tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan tư pháp, nâng cao hiệu quả chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đảm bảo quyền, lợi ích của Nhà nước và Nhân dân; thực hiện tốt công tác tiếp công dân; nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, lãng phí. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác cải cách tư pháp năm 2019 theo kế hoạch của Ban Thường vụ Huyện ủy. Chỉ đạo Văn phòng Huyện ủy tiếp thu các ý kiến đóng góp tại Hội nghị, hoàn thiện nội dung phương hướng nhiệm vụ công tác nội chính, phòng, chống tham nhũngcải cách tư pháp 3 tháng cuối năm 2019 để các cơ quan trong khối nội chính và các xã, thị trấn cụ thể hóa, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra./.

Hoàng Yến,  Huyện ủy Bắc Sơn