Lạng Sơn làm tốt công tác phổ biến giáo dục pháp luật thông qua hoạt động của các Câu lạc bộ

Sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW, ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân, toàn tỉnh có 388 Câu lạc bộ pháp luật đang hoạt động do các ngành, các cấp chỉ đạo thành lập. Trong đó, Sở Tư pháp thành lập và duy trì 120 Câu lạc bộ pháp luật và Câu lạc bộ Trợ giúp pháp lý; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh duy trì sinh hoạt 151 Câu lạc bộ “Bạn giúp bạn”; “Phòng chống buôn bán phụ nữ trẻ em”; “Dân số kế hoạch hoá gia đình”... với trên 2.000 thành viên tham gia; Tỉnh đoàn tiếp tục duy trì 33 Câu lạc bộ Thanh niên với pháp luật có trên 1.000 Đoàn viên thanh niên tham gia sinh hoạt; Hội Nông dân chỉ đạo thành lập 79 “Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật”; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch duy trì mô hình phòng, chống bạo lực gia đình tại 11 đơn vị huyện, thành phố với 142 mô hình; có 710 Câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững”; 710 nhóm phòng, chống bạo lực gia đình; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh chỉ đạo thành lập được 424 nhóm nòng cốt tại cộng đồng.

CLB
Một hoạt động của CLB phổ biến pháp luật xã Xuân Mạn

Thông qua hoạt động sinh hoạt định kỳ của các Câu lạc bộ và các nhóm nòng cốt đã lồng ghép tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tư vấn pháp luật miễn phí giúp cho hội viên nâng cao nhận thức pháp luật, từ đó tham gia cùng các tổ hòa giải ở cơ sở hòa giải kịp thời các tranh chấp phát sinh trong cộng đồng dân cư.

Mai Loan