Đình Lập công bố hết dịch tả lợn Châu Phi

Sau 99 ngày kể từ thời điểm xảy ra ổ dịch tả lợn châu Phi mới nhất, đến nay huyện Đình Lập không phát sinh thêm ổ dịch mới. Căn cứ các quy định, UBND huyện Đình Lập đã ra các Quyết định công bố hết dịch tả lợn châu Phi đối với vùng dịch các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Trước đó, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn huyện Đình Lập vào ngày 13/5/2019 tại tại thôn Thống Nhất, xã Châu Sơn, đến ngày 03/6/2019 đã lây lan trên 12/12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tổng số lợn buộc tiêu hủy là 972 con, tổng trọng lượng 49.157,5 kg với 71 thôn và 340 hộ gia đình bị ảnh hưởng.

Lực lượng chức năng xã Bắc Lãng tiêu hủy lợn dịch

Ngay sau khi xảy ra dịch bệnh, UBND huyện đã ban hành quyết định thành lập 02 chốt kiểm dịch trên Quốc lộ 31 và Quốc lộ 4B tại xã Bắc Lãng và xã Lâm Ca. Kết quả kiểm tra, kiểm soát được 2.237 xe, trong đó có 116 xe vận chuyển lợn 108 xe có giấy phép hợp lệ; tổng số lợn vận chuyển qua 02 chốt là 890 con trong đó Bắc Lãng là 16 con, Lâm Ca 874 con; tuyên truyền phát tờ rơi được 3.410 tờ. Xử lý 08 xe vận chuyển lợn không có giấy phép hợp lệ (trong đó có 03 xe máy), đã tiến hành xử lý buộc phải quay đầu. Bắt giữ và buộc tiêu hủy 02 con lợn thịt đi lên từ vùng có dịch, không có giấy tờ hợp lệ với trọng lượng là 141 kg, phạt hành chính 4.500.000 đồng nộp Kho bạc Nhà nước; Tổ chức phun 76 lít thuốc tiêu độc khử trùng đối với các phương tiện vận chuyển theo quy định.

đá
Hố tiêu hủy lợn mắc dịch tả Châu Phi

Tính đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch tả lợn Châu Phi đã cơ bản ổn định, hầu hết các xã, thị trấn không xuất hiện  dịch trong vòng 30 ngày kể từ ngày có ca xuất hiện cuối cùng. Trước mắt, các hoạt động mua bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia súc và sản phẩm của gia súc được thực hiện bình thường theo quy định trên địa bàn huyện.

Mặc dù đã công bố hết dịch, tuy nhiên với diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trong thời điểm này,  UBND huyện Đình Lập tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát vận chuyển, phun tiêu độc khử trùng tại chợ và các xã, thị trấn; khuyến cáo các địa phương và bà con chăn nuôi không được chủ quan, lơ là, tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh qua các phương tiện thông tin truyền thông để phòng tránh dịch tái phát.

Hoàng Thị Hường , Huyện ủy Đình Lập