Trực tuyến toàn quốc triển khai kế hoạch hành động đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018

Chiều 6/2/2018, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai kế hoạch hành động đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở NN&PTNT và các sở, ngành liên quan.

ảnh

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn

Bộ NN&PTNT đã chọn năm 2017 là “Năm cao điểm hành động về vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp”. Bộ đã chỉ đạo các đơn vị và các cơ quan của ngành tại địa phương tập trung nguồn lực, triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm đảm bảo ATTP nông - lâm - thủy sản. Hầu hết các tỉnh đã triển khai vận động, hỗ trợ sản xuất nông sản, thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP. Tính đến nay, đã có hơn 1.400 cơ sở trồng trọt được chứng nhận VietGAP với diện tích khoảng hơn 18.200 ha; khoảng 500 cơ sở nuôi thủy sản với diện tích nuôi trồng hơn 2.600 ha được cấp chứng nhận VietGAP và tương đương; trên 300 trang trại và hơn 2.500 hộ chăn nuôi được chứng nhận VietGAP. Đã có 63/63 tỉnh, thành phố trong cả nước xây dựng thành công 746 mô hình điểm chuỗi cung ứng nông – lâm - thủy sản an toàn. Trong năm 2017, không có sự cố lớn về ATTP xảy ra, kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt 36,1 tỷ USD, nông sản Việt Nam xuất khẩu đến 180 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tại tỉnh Lạng Sơn, trong năm qua, toàn tỉnh đã cấp được trên 600 giấy xác nhận kiến thức vệ sinh ATTP và cấp trên 90 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, xây dựng 10 cửa hàng giới thiệu, kinh doanh rau an toàn; 170 ha các loại quả như: na, hồng không hạt, quýt Bắc Sơn theo tiêu chuẩn VietGAP…

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám nêu rõ: Năm 2018 cần tiếp tục tập trung quản lý chặt lĩnh vực buôn bán, sản xuất vật tư nông nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về thanh tra các tổ chức, cá nhân liên quan về vệ sinh ATTP trong nông nghiệp; quyết liệt xử lý những vi phạm về sử dụng các hóa chất vào sản xuất nông nghiệp… Các địa phương tập trung nâng cao năng lực cho lực lượng thanh tra chuyên ngành và tăng cường công tác thanh, kiểm tra.

Nguồn: Báo điện tử Lạng Sơn.