Xây dựng khu vực biên giới vững mạnh

Thời gian qua, Đảng ủy Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma luôn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy cơ sở trao đổi thông tin, nắm chắc tình hình địa bàn. Đồng thời tham mưu cho Đảng ủy các xã lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả công tác quốc phòng an ninh, góp phần xây dựng khu vực biên giới vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ gần 14 km đường biên giới quốc gia và phụ trách địa bàn 3 xã: Tú Mịch, Yên Khoái, Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình). Năm 2017, cấp ủy, chỉ huy đã tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền các xã củng cố, xây dựng hệ thống chính trị, phát huy tốt vai trò của các ban, ngành, đoàn thể. Nổi bật là việc tham mưu cho Đảng ủy 3 xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ trực thuộc tổ chức thành công đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2017 – 2020; phối hợp tổ chức cho 3 tập thể, 104 hộ gia đình và 30 tổ an ninh tự quản tham gia cùng bộ đội biên phòng giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới, khu vực cửa khẩu, quản lý, bảo vệ đường biên, cột mốc theo Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

ảnh

ảnh: Đức Thịnh

Thăm mốc quốc giới cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Cùng với đó, đơn vị chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền 3 xã tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tập trung thực hiện đề án “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân khu vực biên giới, giai đoạn 2017 – 2021. Đồn Biên phòng đã phối hợp, tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới được 19 buổi tập trung, 25 buổi nhỏ lẻ với trên 1.000 lượt người về chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; 3 văn kiện pháp lý về quản lý biên giới trên đất liền giữa Việt Nam – Trung Quốc... Lực lượng bộ đội biên phòng đã phối hợp với công an, dân quân 3 xã tổ chức tuần tra, kiểm soát biên giới, khu vực địa bàn trọng điểm, tổ chức phát quang đường thông tầm nhìn biên giới, với trên 1.000 lượt cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tham gia. Ngoài ra, đơn vị huy động cán bộ, chiến sĩ đóng góp ngày công lao động, tham gia sửa chữa, làm được trên 50 km đường giao thông nông thôn; nạo vét, phát quang được gần 20 km kênh mương thủy lợi; tổ chức thăm hỏi, tặng 62 suất quà các đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ, tết; với tổng số tiền quà trên 50 triệu đồng. Thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”, đơn vị giúp đỡ 8 cháu học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, mỗi cháu 500 nghìn đồng/tháng.

Ngay từ đầu năm 2018, thực hiện chương trình “Áo ấm mùa đông biên giới”, đơn vị đã tặng áo ấm cho học sinh phân trường mầm non thôn Khuổi Tẳng, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình; tổ chức ký kết quy chế phối hợp với cấp ủy 3 xã; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền 3 xã làm tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân lên đường nhập ngũ đảm bảo 100% chỉ tiêu; chuẩn bị các điều kiện phối hợp, tổ chức “Ngày hội Biên phòng toàn dân” gắn với các lễ hội ở địa bàn nhân dịp đón tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; qua đó, tạo sự đồng thuận với cấp ủy, chính quyền và nhân dân, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc.

Nguyễn Thế Anh (Trích nguồn: Báo Lạng Sơn)