Huyện Cao Lộc tiếp nhận và xử lý 557 đơn thư trong năm 2023

Ngày 04/01/2024, Huyện ủy Cao Lộc đã tổ chức Hội nghị tổng kết việc thực hiện Quy định số 11-QĐ/TW, ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân năm 2023.

Đồng chí Lê Trí Thức, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì Hội nghị

Trong năm 2023, toàn huyện Cao Lộc đã tiếp nhận và xử lý 557 đơn, giảm 51 đơn so với năm 2022, trong đó có 385 đơn thuộc thẩm quyền phải giải quyết, 172 đơn không thuộc thẩm quyền giải quyết, tỷ lệ giải quyết đơn thư đạt 92,4%. Trong kỳ báo cáo nhận 07 đơn khiếu nại, tăng 28,5% so với cùng kỳ năm 2022 (07/05), nhận 14 đơn tố cáo, tăng 28,5% so với cùng kỳ năm 2022 (14/10); toàn huyện đã tiếp 521 lượt/563 công dân đến trình bày, phản ánh; cấp ủy các cấp tổ chức được 26 cuộc đối thoại với 1.519 người tham dự. Phần lớn đơn thư và nội dung công dân đến trình bày liên quan đến lĩnh vực đất đai, việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư các dự án phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, vì lợi ích quốc gia, công cộng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và một số lĩnh vực khác. Địa bàn phát sinh nhiều công dân đến khiếu nại, kiến nghị, phản ánh là các xã: Xuân Long, Gia Cát, Thạch Đạn, Cao Lâu, Hồng Phong, thị trấn Đồng Đăng.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Trí Thức đánh giá cao nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền trong công tác tiếp dân, đối thoại trực tiếp với Nhân dân, chỉ đạo giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Cấp ủy, chính quyền, các lực lượng chức năng toàn huyện đã chủ động nắm tình hình, tăng cường đối thoại, nhất là tại địa bàn, lĩnh vực phát sinh nhiều đơn thư, do vậy trong năm 2023 trên địa bàn huyện không phát sinh các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự. Trong thời gian tới, trên địa bàn huyện tiếp tục triển khai nhiều dự án lớn của tỉnh như Dự án Khu trung chuyển hàng hóa thuộc Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng -Lạng Sơn, Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 4B (đoạn Km3+700 đến Km18)… do đó các cấp ủy cần tiếp tục quán triệt thực hiện tốt Quy định số 11-QĐ/TW,  ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị, làm tốt công tác tiếp dân, đối thoại trực tiếp với người dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của người dân; tăng cường nắm bắt dư luận xã hội để tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong Nhân dân, kịp thời giải quyết vướng mắc ngay từ cơ sở, không để hình thành điểm nóng, vụ việc phức tạp; đồng thời quan tâm thực hiện chế độ chính sách và nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức làm nhiệm vụ tiếp dân.

Thùy Chi, Huyện ủy Cao Lộc