22 đội thi tham gia Hội thi Hòa giải viên giỏi huyện Cao Lộc lần thứ IV, năm 2023

Thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023 và tổng kết 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở, ngày 14/8, UBND huyện Cao Lộc tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi lần thứ IV, năm 2023.

Tham gia hội thi có 22 đội đến từ 22 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Mỗi đội thi có 3 thành viên là hòa giải viên tiêu biểu tại các khu dân cư.

Ảnh khai mạc

Tại hội thi, các đội lần lượt trải qua 3 phần thi gồm: Thi lý thuyết trả lời câu hỏi trắc nghiệm trong Bộ câu hỏi của Ban Tổ chức Hội thi; Thi xử lý tình huống mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở do Ban Tổ chức Hội thi đặt ra; Thi tiểu phẩm: Mỗi đội thi dàn dựng và trình diễn tiểu phẩm dưới các hình thức kịch nói, ca kịch hoặc các hình thức nghệ thuật, sân khấu phù hợp khác về một vụ việc thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở đã xảy ra tại địa phương và được tổ hòa giải tiến hành hòa giải thành, mang lại hiệu ứng tích cực.

Ảnh trao cờ lưu niệm

Phần thi tiểu phẩm đã gây ấn tượng sâu sắc với các tiểu phẩm đặc sắc, nội dung thiết thực, gần gũi với đời sống người dân trên địa bàn huyện, như: Hòa giải tranh chấp rừng hồi; Chuyện con đường xóm tôi; Sau lũy tre làng;… qua đó thể hiện sự hiểu biết cũng như khả năng vận dụng tốt kỹ năng hòa giải để xử lý các mẫu thuẫn của các hòa giải viên, các tiểu phẩm sân khấu hóa dễ đi vào lòng người, đem lại ý nghĩa thiết thực và sức lan tỏa lớn.

Ảnh thi tiểu phẩm

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba và 13 giải Khuyến khích, 2 giải chuyên đề cho các đội tham gia. Đội thi của xã Tân Thành đã xuất sắc giành giải Nhất Hội thi Hòa giải viên giỏi huyện Cao Lộc lần thứ IV, năm 2023.

Ảnh trao giải cho Đội thi của xã Tân Thành đã xuất sắc giành giải Nhất

Hội thi Hòa giải viên giỏi huyện Cao Lộc lần thứ IV, năm 2023

Hội thi đã góp phần thực hiện có hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành; giúp nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở; tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ của người dân; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong công tác hòa giải ở cơ sở. Tạo diễn đàn giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên; biểu dương và tôn vinh những điển hình tiêu biểu trong công tác hòa giải ở cơ sở.

Thùy Chi, Văn phòng Huyện ủy Cao Lộc