Huyện uỷ Đình Lập tổ chức Hội nghị gặp gỡ, trao đổi các nội dung phối hợp công tác năm 2024 với Đảng uỷ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn

Chiều 19/4/2024, tại huyện Đình Lập, Huyện uỷ Đình Lập và Đảng ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị gặp gỡ, trao đổi các nội dung phối hợp công tác năm 2024. Đồng chí Phạm Hùng Trường, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Đình Lập và đồng chí Trịnh Hữu Tăng, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ BĐBP tỉnh  đồng chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị gặp gỡ, trao đổi các nội dung phối hợp công tác năm 2024

Trong quý I/2024, Huyện uỷ Đình Lập và Đảng ủy BĐBP tỉnh đã thực hiện tốt Quy chế phối hợp; chủ động trao đổi, tham mưu các chủ trương, biện pháp để xử lý linh hoạt, đúng quy định những vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, an ninh trật tự khu vực biên giới, không để bị động, bất ngờ. Chỉ đạo Đảng uỷ xã Bính Xá, xã Bắc Xa và các Đồn Biên phòng Chi Lăng, Bắc Xa phối hợp tổ chức tuần tra biên giới được 20 lần/289 lượt người tham gia, phát quang được 3,5km đường tuần tra biên giới. Phối hợp tổ chức tuyên truyền pháp luật được 19 lần/2.045 lượt người nghe; qua tuyên truyền người dân đã tự giao nộp 02 khẩu súng kíp tự chế. Phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 35 năm “Ngày hội Biên phòng toàn dân”, 65 năm “Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng” thiết thực ý nghĩa, trong đó UBND huyện tặng giấy khen cho 04 tập thể, 10 cá nhân; UBND 02 xã tặng giấy khen cho 04 tập thể, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia công tác quản lý đường biên, mốc giới; trao tặng trên 220 suất quà cho các hộ gia đình chính sách với tổng số tiền 73,7 triệu đồng. Tiếp tục thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng, ngoại giao nhân dân; duy trì quan hệ kết nghĩa bản – bản với  thôn, bản dân cư phía Trung Quốc. Phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia ngày càng đi vào chiều sâu. Thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực biên giới. Các mô hình “Công trình dân sinh thắm tình đồn xã”, “Lũy tre biên giới Việt”, “Thắp sáng đường tuần tra biên giới”, các chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”; “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng”… tạo sự lan tỏa, mang ý nghĩa chính trị sâu sắc.

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận, đánh giá kết quả đạt được; chỉ rõ hạn chế trong việc phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân; việc trao đổi thông tin, phối hợp giải quyết một số vụ việc xảy ra ở khu vực biên giới. Đồng thời, chỉ rõ nguyên nhân, đề xuất các giải pháp khắc phục trong 09 tháng cuối năm 2024.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Chính uỷ BĐBP tỉnh và đồng chí Bí thư Huyện uỷ Đình Lập yêu cầu các lực lượng, cơ quan, đơn vị tiếp tục phối hợp thực hiện tốt công tác luyện tập, sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo tuyệt đối an toàn về mọi mặt. Tiếp tục thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”; chương trình quốc gia về đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm ma tuý, mua bán người, xuất nhập cảnh trái phép. Chủ động nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, kịp thời tham mưu xử lý hiệu quả các tình huống. Tích cực tham gia xây dựng Đảng, củng cố cơ sở chính trị, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với củng cố quốc phòng - an ninh, giữa bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới với bảo vệ tài nguyên môi trường, lợi ích quốc gia; qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân ở khu vực biên giới.

Bùi Văn Cường, Huyện uỷ Đình Lập