Tòa án nhân dân huyện Lộc Bình mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội trốn thuế tại Công ty Cổ phần Toàn Phát

Vừa qua, Tòa án nhân dân huyện Lộc Bình mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội Trốn thuế đối với các bị cáo Hoàng Tuấn, sinh năm 1963, nơi ở hiện tại Ngõ 1, đường Lý Thường Kiệt, Phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Toàn Phát (địa chỉ tại Khu Sơn Hà, thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình); bị cáo Nguyễn Thị Mùa, sinh năm 1987, nơi ở hiện tại Khu 8+10, thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình là kế toán Công ty và bị cáo Cao Thị Thái, sinh năm 1990, nơi ở hiện tại Khu tập thể Công ty Nhiệt điện Na Dương, thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình là kế toán Công ty.

aa

Ảnh: Toàn cảnh phiên xét xử

Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân, đây là vụ án Trốn thuế xảy ra từ năm 2017 đến năm 2020 tại Công ty Cổ phần Toàn Phát, do các bị cáo Hoàng Tuấn, Nguyễn Thị Mùa, Cao Thị Thái và Pháp nhân thương mại Công ty Cổ phần Toàn Phát thực hiện. Trong quá trình sản xuất kinh doanh, bị cáo Hoàng Tuấn, Giám đốc, đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Toàn Phát đã chỉ đạo các bị cáo Nguyễn Thị Mùa, Cao Thị Thái là Kế toán nội bộ của Công ty lập 02 hệ thống sổ sách kế toán của Công ty, trong đó 01 hệ thống sổ sách ghi toàn bộ các số liệu thực tế phát sinh liên quan đến quá trình sản xuất, kinh doanh của Công ty và 01 hệ thống sổ sách chỉ ghi các số liệu có hóa đơn giá trị gia tăng mua vào, bán ra và các chứng từ Ngân hàng. Trong quá trình bán hàng, nếu khách hàng không yêu cầu lấy hóa đơn giá trị gia tăng thì Công ty không xuất hóa đơn, nếu có khách hàng yêu cầu lấy hóa đơn VAT thì Nguyễn Thị Mùa, Cao Thị Thái báo lại, phải được sự đồng ý của Hoàng Tuấn mới được xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho khách hàng. Vì vậy, từ năm 2017 đến năm 2020, trong quá trình thực hiện các giao dịch mua bán gạch xây dựng các loại, bị can Hoàng Tuấn đã chỉ đạo kế toán của Công ty lập 2 hệ thống sổ sách kế toán, không xuất hóa đơn giá trị gia tăng để trốn thuế với số tiền là 8.088.053.834 đồng. Cáo trạng cũng nêu rõ, trong vụ án này, bị cáo Hoàng Tuấn đã chỉ đạo các bị cáo Nguyễn Thị Mùa, Cao Thị Thái  thực hiện hành vi trốn Thuế. Toàn bộ số tiền trốn Thuế này, Công ty sử dụng cho mục đích chung như: Trả lương công nhân, mua máy móc, thiết bị đầu tư sản xuất, làm nhà xưởng, trả lãi ngân hàng, giải phóng mặt bằng và chia cổ tức cho các cổ đông góp vốn theo tỷ lệ cổ phần nắm giữ. Do đó, Công ty Cổ phần Toàn Phát phải chịu trách nhiệm hình sự với tư cách pháp nhân.

aa

Ảnh: Các bị cáo tại phiên tòa

Quá trình tranh luận tại phiên xét xử, căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo, ý kiến của Kiểm sát viên và những người liên quan. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Tuấn, 04 năm 06 tháng tù giam; bị cáo Nguyễn Thị Mùa, 02 năm 6 tháng tù giam; bị cáo Cao Thị Thái, 02 năm tù giam về tội trốn Thuế theo theo Khoản 3, Điều 200, Bộ Luật hình sự; xử phạt Công ty Cổ phần Toàn Phát 3 tỷ đồng xung công quỹ Nhà nước. Về trách nhiệm dân sự truy thu số tiền đối với bị cáo Hoàng Tuấn là 2.161.500.000 đồng và các Cổ đông được chia cổ tức từ việc trốn thuế là 2.072.500.000 đồng; truy thu số tiền đối với pháp nhân thương mại là Công ty Cổ phần Toàn Phát nộp ngân sách nhà nước là 3.584.053.858 đồng.

Vi Minh Tư, Huyện uỷ Lộc Bình