Cao Lộc: Giao ban công tác nội chính 6 tháng đầu năm 2023

Vừa qua, Huyện uỷ Cao Lộc tổ chức Hội nghị giao ban công tác Nội chính 6 tháng đầu năm 2023, đề ra phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; đồng chí Phạm Quang Cường, Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ dự và chỉ đạo Hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, các cơ quan khối nội chính huyện đã chủ động quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện nghiêm túc các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp, đồng thời tham mưu giúp cấp uỷ huyện cụ thể hoá các văn bản để tổ chức thực hiện; cấp uỷ, chính quyền huyện ban hành được 45 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo chung về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng.

aa

Đồng chí Phạm Quang Cường, Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ dự và chỉ đạo Hội nghị

Các mặt công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng đều được triển khai đồng bộ theo đúng kế hoạch. Tình hình biên giới, ngoại biên ổn định. Các Đồn Biên phòng đóng trên địa bàn tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các xã, thị trấn biên giới thực hiện mô hình Luỹ tre biên giới Việt, triển khai trồng măng Bát Độ trên biên giới vừa đem lại giá trị kinh tế, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia; vận động ủng hộ vật chất, ngày công lao động xây dựng được 21 đường nhánh lên kiểm tra mốc giới trên địa bàn. Tình hình buôn bán, vận chuyển hàng lậu, buôn bán hàng cấm, hàng giả từ biên giới vào nội địa qua địa bàn được kiểm soát chặt chẽ, trong 6 tháng đầu năm đã xử lý 354 vụ với tổng số tiền phạt hơn 1 tỷ đồng.

Thanh tra huyện triển khai thực hiện 2 cuộc/3 đơn vị. Qua thanh tra đã kịp thời phát hiện các hạn chế, thiếu sót, sai phạm trong quản lý tài chính, quản lý đất đai và kiến nghị thu hồi số tiền sai phạm cần xử lý thu hồi là 86,8 triệu đồng, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm của 04 tổ chức và 12 cá nhân có liên quan.

Cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy các cấp duy trì, thực hiện nghiêm Quy định số 11-QĐi/TW, ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị, công tác tiếp nhận, phân loại và xử lý đơn cơ bản đã được thực hiện theo quy định. Công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án được đảm bảo, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Phạm Quang Cường ghi nhận sự nỗ lực của các cấp, các ngành, lực lượng chức năng đã phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, tích cực triển khai công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm 2023. Qua đó, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững ổn định, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Đồng chí yêu cầu cấp ủy các cấp, các cơ quan đơn vị trong Khối Nội chính, các ngành chức năng cần tiếp tục quán triệt, cụ thể hóa và triển khai thực hiện nghiêm, có hiệu quả các quan điểm, chủ trương của Đảng về công tác nội chính, cải cách tư pháp, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng ngừa với các loại tội phạm, nhất là tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy và các tệ nạn xã hội đảm bảo an ninh trật tự… Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trong phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi tiêu cực, tham nhũng, lãng phí trên địa bàn huyện.

Thùy Chi, Văn phòng Huyện ủy Cao Lộc