Hội nghị tập huấn Kỹ năng tham gia tố tụng hành chính cho người thực hiện trợ giúp pháp lý

Ngày 15/11/2016 tại thành phố Lạng Sơn, Cục Trợ giúp pháp lý – Bộ Tư pháp đã chủ trì tổ chức hội nghị tập huấn “Kỹ năng tham gia tố tụng hành chính cho người thực hiện trợ giúp pháp lý” tại tỉnh Lạng Sơn. Hội nghị nhằm mục đích nâng cao kỹ năng tham gia tố tụng cho đội ngũ người thực hiện trợ giúp pháp lý đặc biệt là kỹ năng tham gia tố tụng hành chính.

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Trung tâm, các Trợ giúp viên pháp lý, Luật sư cộng tác viên của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lạng Sơn và 13 tỉnh miền núi phía Bắc tham dự, gồm: Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc.

Hội nghị tập huấn đã được nghe Tiến sĩ Trần Thị Hiền – Phó Trưởng khoa Hành chính, Đại học Luật Hà Nội trao đổi, chia sẻ kỹ năng tham gia tố tụng hành chính theo Luật Tố tụng Hành chính năm 2015. Nội dung bài giảng tập trung vào các vấn đề vị trí, vai trò của người thực hiện trợ giúp pháp lý, đặc biệt là Trợ giúp viên pháp lý trong tố tụng hành chính và kỹ năng của họ tại các giai đoạn khởi kiện, thụ lí vụ án hành chính, giai đoạn chuẩn bị xét xử và giai đoạn tham gia phiên tòa.

Với phương pháp truyền giảng mang tính chất tương tác hai chiều giữa giảng viên và học viên về các tình huống diễn ra trên thực tế do học viên và giảng viên đưa ra, qua đó đã rút ra được kinh nghiệm, bài học khi tham gia tranh tụng, đặc biệt là trong giai đoạn thu thập chứng cứ và tranh luận tại phiên tòa.

Qua hội nghị tập huấn, người thực hiện trợ giúp pháp lý đã được trang bị thêm những kỹ năng tham gia tố tụng hành chính nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý, tạo điều kiện để người được TGPL hưởng dịch vụ trợ giúp pháp lý với chất lượng ngày càng tốt hơn, cũng như góp phần nâng cao nhận thức về chấp hành pháp luật trong đời sống nhân dân./.

Nguồn : Sở Tư pháp