Một số kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn

Thực hiện Chương trình kiểm tra năm 2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã triển khai thực hiện kiểm tra đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Tràng Định. Qua kiểm tra cho thấy:

Ngay sau Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Tràng Định khóa XXI, Huyện ủy Tràng Định đã kịp thời ban hành Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025; Quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy nhiệm kỳ 2020-2025 theo đúng quy định, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, nội dung đầy đủ, rõ ràng về chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, trách nhiệm của tập thể, cá nhân, mối quan hệ công tác, nguyên tắc, chế độ làm việc đảm bảo hướng dẫn, kế thừa nội dung còn phù hợp của Quy chế nhiệm kỳ trước, đồng thời bổ sung những nội dung mới cơ bản phù hợp với thực tiễn. Cùng với ban hành Quy chế làm việc của của Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành quyết định phân công Ủy viên Thường vụ, Ủy viên chấp hành phụ trách địa bàn, lĩnh vực; thành lập 22 Tổ công tác phụ trách, chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra, giám sát đảng bộ các xã, thị trấn và dự sinh hoạt chi bộ tại cơ sở; ban hành chương trình làm việc toàn khóa của Ban Chấp hành, Ban thường vụ Huyện ủy Tràng Định.

Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc Quy chế làm việc của Huyện ủy đến các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị. Trong tổ chức thực hiện Quy chế làm việc đã chấp hành nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách; quan tâm đổi mới phương pháp, lề lối làm việc, tập trung vào các nội dung cho chủ trương xử lý, tháo gỡ các vấn đề phát sinh, vướng mắc, đề ra các giải pháp thực hiện có hiệu quả, tạo chuyển biến, đột phá một số lĩnh vực quan trọng của huyện như: định hướng, chủ trương về phát triển, nâng cao giá trị ngành nông lâm nghiệp; quản lý, khai thác có hiệu quả nguồn lực về đất đai; quản lý đô thị; phát triển thương mại, dịch vụ gắn với khai thác các giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống, phát triển các sản phẩm ẩm thực đặc sản của địa phương.

Ban Thường vụ Huyện ủy đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, các cơ quan tham mưu, giúp việc hướng dẫn các cấp ủy cơ sở xây dựng, ban hành Quy chế làm việc. Đồng thời giao Ban Tổ chức Huyện ủy chủ trì thẩm định quy chế làm việc của cấp ủy cơ sở, UBKT Huyện ủy thẩm định quy chế làm việc của UBKT Đảng ủy cơ sở. Kết quả, có 56/56 chi, đảng bộ cơ sở đã ban hành quy chế làm việc của cấp ủy, chi bộ; có 24/24 đảng bộ cơ sở ban hành quy chế làm việc của UBKT Đảng ủy. Nhìn chung, quy chế làm việc của cấp uỷ cơ sở, quy chế làm việc của UBKT cấp ủy cơ sở ban hành đảm bảo thời gian, đúng quy định, hướng dẫn của cấp trên; nội dung quy chế làm việc cơ bản nêu rõ được chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của tập thể, cá nhân cấp ủy cơ sở; nguyên tắc, chế độ làm việc, mối quan hệ công tác đảm bảo đúng các quy định, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của Đảng bộ cấp cơ sở.

Tuy nhiên trong thời điểm kiểm tra, trong Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện còn có nội dung chưa phù hợp với quy định về phân cấp trong quản lý tổ chức bộ máy và cán bộ, công chức, viên chức dẫn đến tình trạng ôm đồm làm thay, không phát huy được tính chủ động, sáng tạo, tự chịu trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, chưa đảm bảo đúng chủ trương chung của Đảng là đẩy mạnh phân cấp quản lý, đi đôi với việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các nội dung theo phân cấp quản lý. Quy chế làm việc thiếu nội dung quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Thường trực Huyện ủy là Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện. Việc thành lập các Tổ công tác phụ trách, chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra, giám sát đảng bộ các xã, thị trấn và dự sinh hoạt chi bộ tại cơ sở chưa quy định thống nhất về tiêu chí chọn cử thành viên tham gia tổ “về phẩm chất chính trị, trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, kinh nghiệm công tác...”; về cách thức tổ chức thực hiện, tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của tổ, chế độ báo cáo... còn nhiều điểm cần phải xem xét, điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp, tránh hình thức.

Từ kết quả kiểm tra, Trưởng Đoàn kiểm tra đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Tràng Định khẩn trương lãnh đạo, chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế được chỉ ra qua kiểm tra. Căn cứ vào các quy định, văn bản mới của Trung ương về thi hành Điều lệ Đảng, về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng, Quy chế làm việc, các quy định, nghị quyết, kết luận của Tỉnh ủy có liên quan và tình hình thực hiện Quy chế làm việc trong thời gian qua để lãnh đạo, chỉ đạo rà soát, sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc của Huyện ủy, UBKT Huyện ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025 cho phù hợp với quy định của Trung ương, của tỉnh và tình hình thực tiễn của huyện. Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt các tổ chức, tập thể, cá nhân thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả quy chế làm việc; tăng cường trách nhiệm của tập thể, phát huy vai trò trách nhiệm của cá nhân Ủy viên Ban Thường vụ, cấp ủy viên, cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong tổ chức thực hiện; đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương và nguyên tắc sinh hoạt Đảng, đoàn kết, thống nhất; đề ra giải pháp nâng cao chất lượng các kỳ họp và hoạt động của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện; tăng cường đi cơ sở để nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân; tiếp nhận, kịp thời chỉ đạo giải quyết đơn kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo theo quy định và chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh từ cơ sở; kiên quyết đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật.

Tác giả: Thiều Anh Khuyên.