Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn

Chiều ngày 29/9/2018, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn để kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống tham nhũng theo Kế hoạch số 142-KH/BCĐTW ngày 02-02-2018 của Ban Chỉ đạo và Chương trình công tác năm 2018 của Thành viên Ban Chỉ đạo. Đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm Trưởng đoàn công tác. Tham gia Đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Thái Học, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương; lãnh đạo, chuyên viên một số Vụ, đơn vị chức năng thuộc Ban Nội chính Trung ương và Văn phòng Quốc hội.

Làm việc với Đoàn công tác của Trung ương có đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Thủ trưởng các cơ quan khối nội chính tỉnh.

Thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Lạng Sơn đã lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, nhất là Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI), Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII), Kết luận số 10-KL/TW ngày 26-12-2016 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khoá X), Chỉ thị số 50-CT/TW ngày 07/12/2015 của Bộ Chính trị về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng". Đã ban hành các chương trình hành động, chỉ thị, kế hoạch, quy định để lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng, gắn phòng, chống tham nhũng với xây dựng, chỉnh đốn Đảng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

ảnh

Quang cảnh buổi làm việc

Công tác kiểm tra, giám sát để phòng, chống tham nhũng đã được tiến hành hằng năm, theo chương trình, kế hoạch. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng; việc phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế được quan tâm thực hiện. Trong kỳ, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ theo dõi, chỉ đạo xử lý 04 vụ việc, vụ án tham nhũng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm; đã kết thúc 02 vụ; Ban Nội chính Tỉnh uỷ trực tiếp theo dõi, đôn đốc 13 vụ việc, vụ án tham nhũng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm; đã kết thúc 04 vụ. Cơ quan điều tra đã phát hiện, khởi tố 03 vụ/06 bị can về tội danh tham nhũng; đã đưa ra xét xử 02 vụ/05 bị cáo, thu hồi được hơn 7 tỷ đồng (đạt hơn 50% tổng số tiền bị chiếm đoạt). Ngoài ra, tỉnh cũng đã chủ động tổ chức 25 cuộc thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác phòng, chống tham nhũng tại các cơ quan, đơn vị, đã kết thúc 23 cuộc.

Một số giải pháp phòng ngừa tham nhũng đã được tỉnh triển khai thực hiện và đạt kết quả tích cực, như: Cải cách thủ tục hành chính (năm 2016, Lạng Sơn đứng vị trí thứ 52 trong trong Bảng xếp hạng cải cách hành chính, năm 2017 đã vươn lên đứng vị trí thứ 27); đẩy mạnh công khai, minh bạch trong các lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng; tăng cường đối thoại, tiếp xúc với người dân và doanh nghiệp, giải đáp kịp thời các kiến nghị, thắc mắc. UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các sở, ngành đã tiến hành kiểm tra kỷ luật, kỷ cương hành chính tại 44 đơn vị để chấn chỉnh lề lối làm việc của cán bộ, công chức. Toàn tỉnh cũng đã chuyển đổi vị trí công tác 646 trường hợp để phòng ngừa tham nhũng. Quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường quan hệ phối hợp; nâng cao hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc, vụ án. Vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức thành viên, báo chí và nhân dân trong phòng, chống tham nhũng đã được quan tâm chỉ đạo phát huy.

ảnh

Đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng phát biểu kết luận

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, trách nhiệm nội dung tài liệu làm việc. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn tiếp tục quán triệt sâu rộng các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương về phòng, chống tham nhũng, nhất là Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tại Hội nghị toàn quốc về phòng, chống tham nhũng tháng 6/2018; nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương trong phòng, chống tham nhũng; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát huy tốt hơn nữa vai trò, tác dụng của hoạt động thanh tra hành chính, thanh tra chuyên ngành, hoạt động nghiệp vụ của lực lượng Công an trong phát hiện tham nhũng; xử lý, ngăn chặn hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc; tăng cường chỉ đạo thực hiện tốt các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, đưa nhiệm vụ cụ thể về phòng, chống tham nhũng đi vào thực chất, khắc phục tính hình thức, nhất là trong quản lý tài sản, thu nhập của cán bộ, đảng viên, ngăn ngừa tiêu cực trong công tác cán bộ; tăng cường kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng có trọng tâm, trọng điểm để phòng, chống tham nhũng; phát huy vai trò giám sát của Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể xã hội, báo chí và người dân trong phòng, chống tham nhũng, nhất là tham gia giám sát việc thực thi công vụ của cán bộ, công chức; động viên, khuyến khích người dân phản ánh, tố giác tiêu cực, tham nhũng, đồng thời chú ý lắng nghe, tôn trọng ý kiến của Nhân dân, xử lý hiệu quả thông tin phản ánh của Nhân dân để phát hiện tiêu cực, tham nhũng.

Nguyễn Mai Loan