Camera giao thông - Những con mắt không ngủ

Nhằm ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác đảm bảo TTATGT, thời gian qua, Công an Lạng Sơn đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường đầu tư lắp đặt hệ thống camera giao thông. Với thời gian hoạt động 24/24h, camera giao thông thực sự là những con mắt không ngủ, hỗ trợ đắc lực lượng cho lực lượng Cảnh sát giao thông trong việc giám sát, phát hiện và xử lý vi phạm về TTATGT đồng thời phục vụ công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Vừa qua, Công an tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức khánh thành, đưa vào sử dụng hệ thống camera giám sát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông tại 16 vị trí trọng điểm trên 3 tuyến quốc lộ 1A, 1B, 4A của tỉnh Lạng Sơn. Hệ thống camera giám sát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông được lắp đặt với 29 bộ camera chuyên dùng tạo thành chuỗi hệ thống trong việc giám sát, phát hiện các phương tiện vi phạm TTATGT, đồng thời phục vụ cho công tác đấu tranh trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự. Với hệ thống camera này, trung tâm có thể nắm bắt chính xác biển số, thời gian, địa điểm, số lượng các phương tiện đi qua trên tuyến, tự động sàng lọc và phát hiện tất cả các vi phạm Luật giao thông đường bộ như vượt quá tốc độ, tránh vượt sai quy định, lấn làn đường, phần đường, không chấp hành đèn tín hiệu giao thông. Toàn bộ hành vi vi phạm của các phương tiện sẽ được lưu trong cơ sở dữ liệu đến 6 tháng để phục vụ cho quá trình xử lý phạt nguội theo quy định của pháp luật.

AA
Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lạng Sơn quản lý, sử dụng hệ thống camera giám sát,
xử lý vi phạm trên 3 tuyến quốc lộ 1A, 1B, 4A

Trước khi triển khai lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống camera giao thông trên các tuyến quốc lộ, tại địa bàn thành phố và các huyện cũng đã đầu tư lắp đặt camera giám sát an ninh và trật tự an toàn giao thông. Trung tá Ngô Văn Thanh, Đội trưởng Đội CSGT Công an thành phố Lạng Sơn cho biết: Hiện nay Đội đang quản lý, sử dụng 250 camera giám sát an ninh trật tự, an toàn giao thông được lắp đặt trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Hệ thống camera giám sát được thiết kế với tính năng đặc biệt dùng cho ngoài trời, có khả năng chịu nhiệt, chịu ẩm cao và chống va đập. Hình ảnh với chất lượng rõ nét, có thể quay, phóng to biển số và người điều khiển phương tiện bất kể ban ngày hay ban đêm. Mỗi khi có phương tiện vi phạm, mắt camera sẽ tự động quét hình ảnh, lưu trữ thông tin vi phạm và báo về trung tâm điều hành để phục vụ cho việc xử lý vi phạm. Từ thông tin của camera giao thông, từ 01/01/2020 đến 12/9/2020, Đội Cảnh sát giao thông CATP đã xử lý phạt nguội 920 trường hợp với số tiền phạt hơn 270 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 54 trường hợp vi phạm Luật giao thông đường bộ.

AA
Đội CSGT Công an Thành phố Lạng Sơn quản lý, sử dụng hệ thống camera giám sát,
xử lý vi phạm về TTATGT trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Bên cạnh việc hỗ trợ lực lượng chức năng phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm TTATGT, từ trung tâm điều khiển camera có thể quan sát, phân luồng, điều tiết giao thông tại các tuyến đường có mật độ phương tiện qua lại cao, các tuyến đường trong giờ cao điểm để giảm thiểu ùn tắc giao thông. Ngoài ra camera giao thông còn ghi lại và cung cấp những đoạn video làm chứng cứ quan trọng trong công tác điều tra, đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là trong giải quyết các vụ tai nạn giao thông khi không có nhân chứng tại hiện trường thì việc trích xuất camera tại thời điểm xảy ra va chạm giúp lực lượng công an xác định được nguyên nhân tai nạn, lỗi của người vi phạm để xử lý theo quy định.

Có thể thấy, việc lắp đặt, đưa vào sử dụng hệ thống camera giám sát giao thông mang lại hiệu quả rất thiết thực, góp phần hiện đại hóa công tác tuần tra kiểm soát, giảm bớt sự có mặt thường xuyên và các biện pháp thủ công của lực lượng CSGT trên các tuyến đường. Camera giao thông- những con mắt ngày đêm không ngủ không chỉ giúp cho lực lực Cảnh sát giao thông giám sát, xử lý vi phạm mà còn tác động mạnh mẽ vào ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, làm giảm tai nạn giao thông, góp phần đảm bảo TTATGT và an ninh trật tự trên địa bàn./.

NGUYỆT MY - Công an tỉnh Lạng Sơn