Công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí tại Đảng bộ Sở Giáo dục và đào tạo

Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo là Đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh, có 08 chi bộ trực thuộc với 166 đảng viên. Sở Giáo dục và Đào tạo là cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh; tham mưu giúp UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý Nhà nước trên địa bàn tỉnh về giáo dục và đào tạo. Sở gồm có 09 phòng chuyên môn và tương đương, 39 đơn vị sự nghiệp trực thuộc với biên chế được giao 2.476 người.

Thực hiện Chỉ thị số 04-CT/TU, ngày 06/6/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, giai đoạn 2016-2020 và Chương trình hành động số 14-CTr/TU, ngày 29/01/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Chỉ thị số 50-CT/TW, ngày 07/12/2015 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng, Đảng ủy đã xây dựng và ban hành Kế hoạch, Chương trình thực hiện; tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị, Chương trình hành động đến các chi bộ trực thuộc và cán bộ, đảng viên trong toàn đảng bộ; hằng năm đều chỉ đạo xây dựng và thực hiện có hiệu quả kế hoạch phòng, chống tham nhũng của đơn vị. Chỉ đạo thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng của Sở Giáo dục và Đào tạo do đồng chí Giám đốc Sở làm Trưởng ban; chỉ đạo các cơ sở giáo dục thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án và hằng năm xây dựng kế hoạch phòng, chống tham nhũng của đơn vị; tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho lãnh đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc Sở. Kết quả, năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, Đảng ủy đã ban hành 05 văn bản, Sở đã ban hành 86 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí tại đơn vị. Lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào giảng dạy theo Chỉ thị số 10/CT-TTg, ngày 12/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ; tổ chức sơ kết việc thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg, ngày 12/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục, đào tạo gắn với tổng kết năm học; qua đó đề ra các giải pháp để tổ chức thực hiện tốt hơn trong năm học tiếp theo.

ảnh

Quang cảnh buổi kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng của Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2017 tại Đảng ủy Sở Giáo dục và đào tạo

Đảng ủy Sở đã phối hợp với Thủ trưởng cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo Văn phòng Sở và các đơn vị trực thuộc thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí. Thực hiện công khai minh bạch trong hoạt động; hằng năm đều thực hiện niêm yết công khai dự toán, ban hành văn bản chỉ đạo việc quản lý điều hành ngân sách nhà nước, văn bản chỉ đạo việc thực hiện các khoản thu - chi năm học; duy trì thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; rà soát, sửa đổi, bổ sung và thực hiện nghiêm túc các quy chế, quy định.

Công tác tổ chức cán bộ cơ bản đảm bảo quy định; Sở ban hành, thực hiện việc điều động, luân chuyển, thuyên chuyển và bố trí công tác đối với công chức, viên chức các đơn vị trực thuộc theo Quyết định số 902/QĐ-SGDĐT, ngày 17/8/2012 của Sở. Hằng năm đều xây dựng văn bản hướng dẫn thực hiện việc điều động, luân chuyển; kết quả năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, đã tuyển dụng được 49 viên chức, làm thủ tục tiếp nhận 06 trường hợp không qua thi tuyển công chức, xây dựng, phê duyệt và công khai quy hoạch cán bộ theo hướng dẫn của cấp trên, bổ nhiệm mới 27 trường hợp, cử 115 lượt cán bộ, viên chức cơ quan tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng, chuyển đổi vị trí công tác đối với 22 trường hợp.

Việc minh bạch tài sản, thu nhập được chỉ đạo thực hiện theo tinh thần Chỉ thị số 33-CT/TW, ngày 03/01/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác kê khai tài sản và kiểm soát tài sản thu nhập. Năm 2015 đã phê duyệt, chỉ đạo việc kê khai, công khai đối với 264/264 người; năm 2016 đã phê duyệt, chỉ đạo việc kê khai, công khai đối với 254/254 người. Công tác cải cách hành chính, đổi mới công nghệ quản lý và phương thức thanh toán được thực hiện, từng bước đáp ứng yêu cầu.

Tăng cường công tác quản lý cán bộ, đảng viên; công tác thanh tra, kiểm tra. Năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, đã chỉ đạo tiến hành thanh tra, kiểm tra 28 cuộc, qua kiểm tra, thanh tra không phát hiện, xử lý hành vi tiêu cực, tham nhũng, lãng phí; không có người bị xử lý hành chính hoặc phải chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xử lý hình sự; đồng thời cũng đã tổ chức thực hiện các kết luận, kiến nghị của các đoàn thanh tra, kiểm toán tại đơn vị. Việc tiếp nhận và giải quyết đơn thư tố cáo được thực hiện theo quy định.

Đảng ủy, tập thể Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã tạo điều kiện để các tổ chức đoàn thể trong cơ quan phát huy vai trò trách nhiệm trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; hằng năm với cương vị là Thủ trưởng cơ quan đã phối hợp với Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở tổ chức tốt Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức. Nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, Thủ trưởng cơ quan, các tổ chức đoàn thể, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí được nâng lên, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan.

Nguyễn Mai Loan