HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TOÀN QUỐC GIAO BAN CÁC BAN NỘI CHÍNH TỈNH ỦY, THÀNH ỦY 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2018

Ngày 18/7/2018, Ban Nội chính Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban các ban nội chính tỉnh ủy, thành ủy 6 tháng đầu năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018 với 63 điểm cầu trên cả nước. Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Trưởng ban Nội chính Trung ương chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Lạng Sơn, dự hội nghị có đồng chí Đào Đức Hoan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Ban Nội chính Tỉnh ủy.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Ngành Nội chính Đảng đã chủ động triển khai thực hiện đồng bộ 05 nhóm nhiệm vụ theo Quy định số 183-QĐ/TW, ngày 08/4/2013 của Ban Bí thư và các nhiệm vụ khác do Ban Thường vụ, Thường trực tỉnh ủy, thành ủy giao. Cụ thể như sau: Công tác nghiên cứu, đề xuất đã chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung liên quan đến công tác bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn; lựa chọn các vụ việc, vụ án nghiêm trọng, phức tạp liên quan đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, tham nhũng, kinh tế được dư luận xã hội quan tâm vào diện ban thường vụ tỉnh ủy, thành ủy theo dõi, chỉ đạo. Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường; đã chủ trì, phối hợp thực hiện 271 cuộc kiểm tra, giám sát đối với 516 cấp ủy, tổ chức đảng. Công tác thẩm định đề án được nâng cao, có chất lượng; đã thẩm định và tham gia ý kiến đối với các đề án và 335 văn bản trình ban thường vụ tỉnh ủy, thành ủy. Tham gia ý kiến đối với 1.564 trường hợp bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo thuộc diện ban thường vụ tỉnh ủy, thành ủy quản lý, trong đó có 167 trường hợp bổ nhiệm chức danh tư pháp. Thực hiện nghiêm quy định về công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, nhất là các đơn thư được thường trực tỉnh ủy, thành ủy giao xử lý; các ban nội chính tỉnh ủy, thành ủy đã tiếp 1.245 buổi với 4.834 lượt công dân; tiếp nhận 6.335 đơn, đã xác minh, tham mưu xử lý 1.032 đơn, chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý 1.823 đơn, hướng dẫn công dân 551 đơn; qua xử lý đơn đã phát hiện 18 vụ việc vi phạm, chuyển cơ quan chức năng xử lý, trong đó 05 vụ có dấu hiệu tham nhũng. Có 60/63 ban nội chính tỉnh ủy, thành ủy được giao là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp. Các ban nội chính tỉnh ủy, thành ủy tiếp tục xây dựng, trình Thường trực Tỉnh ủy, Thành ủy ban hành Quy chế phối hợp với các cơ quan, đơn vị; hiện tổng số Quy chế phối hợp đã được ký, ban hành là 510 quy chế. Tổ chức bộ máy của ban nội chính tỉnh ủy, thành ủy tiếp tục được củng cố, kiện toàn, trang thiết bị làm việc ngày càng được quan tâm; hiện nay có 54 Trưởng ban là Ủy viên Ban Thường vụ, có 04 Trưởng ban và 12 Phó Trưởng ban là Tỉnh ủy viên.

ảnh

ảnh: Trần Huyền

Quang cảnh Hội nghị giao ban trực tuyến - điểm cầu Lạng Sơn

Đối với Lạng Sơn, trong 6 tháng đầu năm 2018, Ban Nội chính Tỉnh ủy và các cơ quan trong khối nội chính đã tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, các sở, ban, ngành và các cơ quan khối nội chính thực hiện nghiêm túc công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục được bảo đảm, chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới được giữ vững, không để xảy ra các vụ việc phức tạp, bức xúc. Tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn xã hội, trật tự an toàn giao thông; tăng cường kiểm soát và phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm về pháo. Công tác phòng chống tham nhũng tiếp tục được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện; chú trọng tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tại Hội nghị, các đại biểu của 10 ban nội chính tỉnh ủy, thành ủy đã phát biểu, thảo luận, trao đổi về những vướng mắc, khó khăn, đồng thời đề xuất những giải pháp thực hiện hiệu quả 05 nhóm nhiệm vụ thuộc chức năng, nhiệm vụ của ban nội chính tỉnh ủy, thành ủy theo Quy định số 183-QĐ/TW, ngày 08/4/2013 của Ban Bí thư; trao đổi những kinh nghiệm tốt, cách làm hay trong công tác tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy, Thành ủy chỉ đạo, xử lý cán bộ có biểu hiện “nhũng nhiễu”, “tham nhũng vặt”; tham mưu Thường trực Tỉnh ủy, Thành ủy chỉ đạo triển khai thực hiện công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; công tác phòng, chống tội phạm…

Phát biểu kết luận Hội nghị trực tuyến, Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Trưởng ban Nội chính Trung ương biểu dương những nỗ lực, cố gắng và chúc mừng những thành tích, kết quả công tác của tập thể lãnh đạo và cán bộ, công chức, nhân viên các ban nội chính tỉnh ủy, thành ủy 6 tháng đầu năm 2018. Đồng thời, yêu cầu các ban nội chính tỉnh ủy, thành ủy khắc phục khó khăn, chủ động tham mưu cho cấp ủy triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác nội chính và phòng chống tham nhũng tại địa phương; triển khai đồng bộ các nhóm nhiệm vụ theo Quy định số 183-QĐ/TW, ngày 08/4/2013 của Ban Bí thư.

Nguyễn Đức Trung