Lạng Sơn đẩy mạnh thanh tra công vụ, kiểm tra kỷ luật, kỷ cương hành chính

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, thời gian qua, Sở Nội vụ đã phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở Tư pháp tiến hành kiểm tra thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính tại nhiều sở, ban, ngành, UBND cấp huyện và cấp xã; đồng thời, tiến hành thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức cán bộ.

Năm 2018, đã tiến hành 04 cuộc thanh tra chuyên ngành, kiểm tra công tác tổ chức cán bộ đối với 09 đơn vị, kiểm tra kỷ luật, kỷ cương hành chính 15 đơn vị. Trong 6 tháng đầu năm 2019, đã tiến hành 02 cuộc thanh tra chuyên ngành, kiểm tra kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với 18 đơn vị (04 sở, ngành; 07 huyện; 07 đơn vị cấp xã); đang triển khai kế hoạch kiểm tra công tác tổ chức cán bộ (theo kế hoạch, năm 2019 sẽ kiểm tra 16 đơn vị để đảm bảo từ năm 2018 đến hết năm 2019 kiểm tra đạt 100% các sở, ngành, UBND huyện, thành phố theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Qua kiểm tra thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 tại các đơn vị cho thấy cơ bản các cơ quan, đơn vị đã nêu cao trách nhiệm, ý thức chấp hành quy định của pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Chất lượng công tác thanh tra công vụ, kiểm tra về kỷ luật, kỷ cương hành chính cũng từng bước được nâng lên. Công tác thanh tra ngày càng có trọng tâm, trọng điểm, thanh tra chuyên sâu vào những vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm, những lĩnh vực dễ xảy ra sai phạm, tiêu cực (như công tác tuyển dụng, bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo). Việc kiểm tra về kỷ luật, kỷ cương hành chính ngoài kiểm tra việc chấp hành giờ giấc, việc đeo thẻ của cán bộ, công chức, viên chức, đã tập trung kiểm tra trách nhiệm trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp, kiểm tra việc ban hành và thực hiện Quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ đối với công chức, viên chức, đặc biệt là phân công nhiệm vụ đối với lãnh đạo các cơ quan, đơn vị.

Qua thanh tra, kiểm tra đã hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt hơn các quy định của pháp luật về thanh tra cũng như về công tác nội vụ, chấn chỉnh, khắc phục các hạn chế, yếu kém, đồng thời xử lý nghiêm một số những sai phạm (như đề nghị hủy bỏ quyết định bổ nhiệm do chưa đảm bảo về điều kiện, thủ tục; đề nghị kiểm điểm xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm, vi phạm về kỷ luật, kỷ cương hành chính...).

Công tác kiểm tra về kỷ luật, kỷ cương hành chính thời gian qua đã tạo được hiệu ứng tích cực, lan tỏa trong toàn tỉnh. Các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thành phố cũng đã tích cực tuyên truyền, quán triệt, kiểm tra việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với các đơn vị trực thuộc (qua tổng hợp báo cáo của các đơn vị, năm 2018, toàn tỉnh đã kiểm tra 296 lượt cơ quan, đơn vị). Kết quả, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực: Vai trò, trách nhiệm của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, cũng như chỉ đạo, giám sát về kỷ luật, kỷ cương hành chính được nâng cao; ý thức trách nhiệm, việc chấp hành nội quy, quy chế làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đã đi vào nề nếp, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại các cơ quan, đơn vị; việc giải quyết thủ tục hành chính, chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng được cải thiện...

Mai Loan