Sơ kết công tác nội chính 6 tháng đầu năm 2019

Ngày 05/7/2019, Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm 2019. Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh chủ trì hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp được các cấp ủy Đảng, chính quyền tổ chức triển khai quyết liệt, đạt hiệu quả. Tình hình an ninh biên giới quốc gia, an ninh chính trị, an ninh văn hóa - xã hội, an ninh nông thôn - đô thị được bảo đảm, không xảy ra “điểm nóng” về an ninh, trật tự. Công tác bảo vệ bí mật của Đảng, Nhà nước, bảo vệ Đoàn lãnh đạo cấp cao Triều Tiên nhập, xuất cảnh qua địa bàn và các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, lễ hội diễn ra trên địa bàn được bảo đảm tuyệt đối an toàn.

a

Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận tại Hội nghị

Kết quả khám phá án hình sự đạt tỷ lệ cao (87,42%), án đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%; triệt phá nhiều đường dây lớn mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh, có yếu tố nước ngoài; nhanh chóng làm rõ các vụ án giết người, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản... kịp thời ổn định dư luận xã hội; không hình thành tụ điểm phức tạp về hình sự, buôn lậu, ma túy và tệ nạn xã hội. Công tác quản lý Nhà nước về trật tự xã hội tiếp tục có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông giảm số vụ.

Công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm về kinh tế, tham nhũng, lãng phí. Đã xây dựng Đề án triển khai thực hiện Quy định số 11-QĐi/TW, ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân. Trong kỳ, qua kiểm tra, thanh tra đã chuyển 02 vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra; phát hiện, khởi tố 01 vụ, 01 bị can về tội Giả mạo trong công tác; khởi tố 01 vụ, 02 bị can về tội Vi phạm quy định về Kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; xét xử 01 vụ, 01 bị can tội Tham ô tài sản. Công tác cải cách tư pháp tiếp tục được tăng cường, dân chủ, đáp ứng yêu cầu công tác.

Tuy nhiên, tình hình công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc vẫn diễn ra; tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, hiếp dâm, tội phạm và tệ nạn ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp; tình trạng khiếu khiện đông người, vượt cấp còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra “điểm nóng” về an ninh, trật tự...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh biểu dương kết quả đạt được trong công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan khối nội chính tiếp tục thực hiện tốt công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình đặc biệt là thực hiện nghiêm túc Quy định số 11-QĐi/TW, ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị; Chỉ thị số 26-CT/TW, ngày 09/11/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; các lực lượng chức năng nắm chắc tình hình biên giới, đảm bảo an ninh biên giới, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu; thực hiện các cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát đã đề ra đảm bảo nghiêm túc, chất lượng; phối hợp với Hội đồng nhân dân trong việc thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát về nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp.

Làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, quan tâm công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật của Đảng, bí mật Nhà nước nhằm tiến tới phục vụ công tác chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, đặc biệt là tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng, cần xác định nội dung, phương pháp tuyên truyền hiệu quả cao; tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên.

Nguyễn Đức Trung