Tạo đồng thuận từ đối thoại trực tiếp

Thời gian qua, cấp ủy chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh luôn chú trọng thực hiện công tác đối thoại trực tiếp với Nhân dân. Thông qua đây, những ý kiến, tâm tư… của người dân về mọi mặt của đời sống xã hội được phản ánh kịp thời, từ đó người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp đã đưa ra hướng giải quyết phù hợp, góp phần tạo sự đồng thuận cao trong xã hội

Đồng chí Giáp Thị Bắc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy cho biết: Công tác đối thoại trực tiếp được thực hiện theo Quyết định số 320-QĐ/TU ngày 13/6/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc ban hành Quy chế đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với Nhân dân. Căn cứ vào tình hình thực tế, cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức đối thoại, qua đây kịp thời tiếp nhận, giải quyết những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân.

aa
Người dân phát biểu ý kiến tại hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền
thành phố Lạng Sơn với Nhân dân năm 2022

Ngay từ công tác chuẩn bị, cấp ủy, chính quyền các cấp chủ động xem xét tình hình thực tế để lựa chọn hình thức và nội dung các buổi đối thoại. Ví như đối thoại các vấn đề chung hoặc đối thoại chuyên đề; cấp trên tổ chức đối thoại tại cơ sở… Ngày 25/10/2022, Huyện ủy Hữu Lũng tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện với Nhân dân. Tại đây, đại diện người dân được thông tin về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị… Đồng thời, đã có 32 ý kiến, kiến nghị liên quan đến các vấn đề: công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; đường giao thông nông thôn; các yếu tố khách quan, chủ quan ảnh hưởng đến đất canh tác nông nghiệp…

Trên tinh thần thẳng thắn, dân chủ, lãnh đạo Huyện ủy, UBND, các phòng, ban chuyên môn… đã tiếp thu, giải trình một số ý kiến ngay tại hội nghị. Đối với những vấn đề không thuộc thẩm quyền, cấp ủy, chính quyền tiếp tục xem xét, phản ánh đến cấp trên. Ông Lê Trang, Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy Hữu Lũng cho biết: Ngay sau buổi đối thoại, Văn phòng Huyện ủy đã ban hành thông báo trả lời các ý kiến, kiến nghị tại buổi đối thoại và đề nghị đảng ủy các xã, thị trấn tuyên truyền rộng rãi đến người dân. Đây là cơ sở để người dân theo dõi việc tiếp thu, giải trình của cấp ủy, chính quyền đối với các vấn đề Nhân dân quan tâm.

Cùng với cấp huyện, công tác tổ chức đối thoại ở cấp xã cũng được tiến hành bài bản, nghiêm túc. Tùy theo tình hình thực tế và nhu cầu của Nhân dân, cấp ủy, chính quyền đã linh hoạt lựa chọn vấn đề, thời gian tổ chức, nhiều đơn vị cấp xã đã tổ chức được từ 2 cuộc trở lên/năm để giải quyết các tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Ông Nông Minh Cường, Bí thư Đảng ủy xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình cho biết: Trong tháng 6/2022, chúng tôi đã tổ chức hội nghị đối thoại chuyên đề để giải quyết các ý kiến, kiến nghị của người dân liên quan đến vấn đề khai thác cát sỏi trên địa bàn. Cuối tháng 9 vừa qua, Đảng ủy tiếp tục tổ chức thêm một hội nghị đối thoại trực tiếp để giải quyết các kiến nghị chung, theo đó, cấp ủy, chính quyền xã đã giải quyết trên 80% các ý kiến, kiến nghị của người dân và nhận được sự đồng tình, ủng hộ.

aa
Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện Lộc Bình với Nhân dân
được tổ chức vào tháng 11/2022

Theo Quyết định số 320-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức đối thoại mỗi năm ít nhất một lần. Từ đầu năm 2022 đến nay, 10/11 huyện, thành phố đã tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp theo đúng quy định (còn 1 huyện sẽ tổ chức trong tháng 12), trong đó có một số đơn vị tổ chức từ 2 hội nghị đối thoại trở lên như: Văn Quan, Đình Lập, Chi Lăng. Đối với cấp xã, đến nay đã có trên 90% số xã, phường, thị trấn đã tổ chức đối thoại, các cơ sở còn lại sẽ thực hiện xong trong trong tháng 11 năm nay. Các buổi đối thoại được diễn ra trong không khí dân chủ, cởi mở, vì lợi ích chung, các ý kiến liên quan đến các nội dung: việc thực hiện chế độ chính sách, công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng…; cấp ủy, chính quyền đã giải quyết từ 70 – 80% các lượt ý kiến, một số nội dung cần xác minh, không thuộc thẩm quyền đều được tiếp thu, xem xét để trình lên cấp trên.

Ông Lê Văn Thắng, khối 9, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Thông qua các cuộc đối thoại, những kiến nghị, phản ánh của người dân… được kịp thời giải quyết. Qua đây chúng tôi thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền các cấp. Tôi mong muốn thời gian tới có thêm nhiều cuộc đối thoại để làm rõ những nguyện vọng chính đáng của người dân.

Có thể khẳng định, các hội nghị đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp đã góp phần phát huy quyền làm chủ của Nhân dân một cách rõ nét. Thông qua đây, người dân được giãi bày tâm tư, bồi đắp thêm niềm tin vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với mọi mặt của đời sống xã hội. Thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp sâu sát cơ sở, tùy tình hình thực tế sẽ tổ chức đối thoại chuyên đề, đột xuất; quan tâm tiếp nhận, phản hồi các ý kiến của người dân sau đối thoại.

THANH MAI

Nguồn: https://baolangson.vn