Đối ngoại quốc phòng góp phần xây dựng biên giới hòa bình

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng các cấp của tỉnh đã thực hiện tốt công tác đối ngoại quốc phòng. Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch COVID – 19, các cấp, ngành và lực lượng chức năng hai bên biên giới đã tăng cường hội đàm trực tiếp, trực tuyến, gặp gỡ, trao đổi trên biên giới, cửa khẩu và duy trì kênh thông tin liên lạc đường dây nóng giữa hai bên, qua đó, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

Lạng Sơn có hơn 231 km đường biên giới quốc gia, khu vực biên giới của tỉnh có 21 xã, thị trấn thuộc 5 huyện biên giới. Là 1 trong 5 huyện biên giới của tỉnh, huyện Cao Lộc có đường biên giới quốc gia dài trên 74 km tiếp giáp với thị Bằng Tường và huyện Ninh Minh, Quảng Tây, Trung Quốc. Hằng năm, cấp ủy, chính quyền huyện Cao Lộc đã phối hợp với các sở, ngành của tỉnh, lực lượng chức năng triển khai, thực hiện tốt các hoạt động đối ngoại quốc phòng với chính quyền, lực lượng chức năng của Trung Quốc theo đúng hiệp định, quy chế, quy định về quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc và công tác xuất, nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch COVID-19.

aa
Lực lượng chức năng hai bên biên giới gặp gỡ, trao đổi thông tin tại cột mốc biên giới giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc trên địa bàn Cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình

Từ năm 2020 đến nay, UBND huyện Cao Lộc đã gửi 107 thư và tiếp nhận 54 thư; phối hợp với các sở, ngành của tỉnh tổ chức các đoàn đại biểu hội đàm với thị Bằng Tường và huyện Ninh Minh liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới; thành lập các đoàn công tác tham dự các hoạt động và kiểm tra (đơn phương) xác định lại hướng đi, vị trí của đường biên giới và phạm vi vị trí xây dựng hàng rào thép gai của phía Trung Quốc đảm bảo theo đúng 3 văn kiện pháp lý về quản lý, bảo vệ biên giới trên đất liền giữa Việt Nam – Trung Quốc.

Ông Hứa Anh Tuấn, Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện Cao Lộc cho biết: Qua công tác đối ngoại quốc phòng, chính quyền và các lực lượng chức năng hai bên biên giới đã phối hợp giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới trên tinh thần hữu nghị, hợp tác. Ngoài ra, hai bên còn tổ chức các hoạt động ủng hộ, trao tặng vật tư trang bị bảo hộ y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19… góp phần thắt chặn tình đoàn kết giữa hai bên biên giới.

Bộ đội Biên phòng tỉnh là lực lượng chuyên trách, nòng cốt thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, công tác đối ngoại biên phòng thường xuyên được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt, BĐBP tỉnh đã đề ra quyết tâm xây dựng lực lượng trở thành “Điểm sáng về công tác đối ngoại biên phòng” theo phương châm quan hệ “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững dài lâu” và duy trì tốt các nội dung bản ghi nhớ kết nghĩa “Đồn – Trạm hữu nghị cùng nhau xây dựng biên giới bình yên”.

Đại tá Trịnh Hữu Tăng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh cho biết: Công tác đối ngoại biên phòng đã đẩy mạnh các hoạt động phối hợp hội đàm, trao đổi, thăm hỏi, tuần tra chung, chúc mừng nhân dịp các ngày lễ, tết, ngày truyền thống của hai bên. Đồng thời, lực lượng bảo vệ biên giới hai bên đã tích cực tham mưu cho chính quyền hai bên mở rộng quan hệ hợp tác, gặp gỡ trên biên giới, thiết lập đường dây điện thoại nóng, gửi thư trao đổi để cùng nhau phối hợp, thống nhất giải quyết các vụ việc liên quan.

Từ năm 2020 đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, đại diện đoạn biên giới số 7, tiểu ban công tác cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn, các đồn biên phòng đã trao đổi 1.307 thư và 6 công hàm; hội đàm trực tiếp 9 lần, hội đàm trực tuyến 3 lần; gặp gỡ, trao đổi trên biên giới, cửa khẩu 410 lần và điện thoại qua đường dây nóng với các lực lượng chức năng Trung Quốc 950 lần. Đồng thời, các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND các huyện biên giới đã trao đổi 1.032 thư; trao đổi tại biên giới, cửa khẩu 115 lần; điện thoại qua đường dây nóng với lực lượng chức năng và chính quyền cấp tương đương phía Trung Quốc 22 lần.

Nội dung tập trung trao đổi về công tác phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới theo đúng 3 văn kiện pháp lý giữa Việt Nam – Trung Quốc; phối hợp ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch COVID-19, phòng, chống tội phạm; tạo điều kiện thuận lợi cho người và hàng hóa lưu thông qua biên giới giữa hai nước… Qua hoạt động đối ngoại, lực lượng bảo vệ biên giới và chính quyền hai bên đã thống nhất, xử lý kịp thời các vụ việc liên quan, không để ảnh hưởng đến ổn định trên khu vực biên giới.

Thượng tá Vi Văn Cẩn, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cho biết: Công tác đối ngoại biên phòng được đơn vị thực theo đúng tinh thần 3 văn kiện pháp lý về quản lý biên giới, cửa khẩu trên đất liền giữa Việt Nam – Trung Quốc. Tại Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, đơn vị còn tổ chức phát các tờ báo Hoa Ngữ, tiếng Anh, giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam. Qua đó, tuyên truyền cho du khách xuất, nhập cảnh nâng cao nhận thức, hiểu biết chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam về xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân hai nước giao thương, thúc đẩy hoạt động thương mại phát triển.

Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng các cấp của tỉnh tiếp tục duy trì, thực hiện chặt chẽ công tác đối ngoại quốc phòng; mở rộng các hình thức tuyên truyền, tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất, phương tiện hiện đại cho lực lượng làm công tác đối ngoại, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động công tác đối ngoại quốc phòng trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

NÔNG ĐÌNH QUANG

Nguồn: Baolangson.vn