Một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực Quý IV năm 2022

Để tiếp tục tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn tỉnh trong những tháng cuối năm 2022, Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chủ động, tham mưu kịp thời cho Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng tiêu cực tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung cụ thể như sau:

1. Lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tổ chức thực hiện có hiệu quả các văn bản của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các văn bản chỉ đạo của tỉnh về lĩnh vực công tác PCTN, tiêu cực, lãng phí như: Chỉ thị số 05-CT/TU, ngày 12/5/2021 về tăng cường công tác PCTN, lãng phí trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch số 43-KH/TU, ngày 12/01/2022 về PCTN, tiêu cực, lãng phí năm 2022; Công văn số 585-CV/TU ngày 14/02/2022 về việc thực hiện Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, tiêu cực; Công văn số 685-CV/TU ngày 06/5/2022 về việc quán triệt, triển khai thực hiện Thông báo Kết luận số 12-TB/TW, ngày 06/04/2022 của Bộ Chính trị; Kế hoạch số 32-KH/TU, ngày 31/8/2021 về thực hiện Kết luận số 05-KL/TW, ngày 03/6/2021 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 50-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng; Kết luận số 503-KL/TU ngày 28/3/2022 về tăng cường lãnh đạo hoạt động quản lý xuất nhập khẩu hàng hóa và công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại các cửa khẩu; gắn với thực hiện Kết luận số 21-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị và Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu Kết luận

2. Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đôn đốc triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Quy chế làm việc số 01-QC/BCĐ, ngày 07/9/2022 của Ban Chỉ đạo PCTN, tiêu cực tỉnh; Quyết định phân công nhiệm vụ thành viên Ban Chỉ đạo số 01-QĐ/BCĐ, ngày 07/9/2022 của Ban Chỉ đạo PCTN, tiêu cực tỉnh; Thông báo Kết luận số 01-TB/KL; Thông báo Kết luận số 02-TB/KL của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo PCTN, tiêu cực tỉnh; Công văn số 850-CV/TU, ngày 13/9/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai thực hiện Hướng dẫn số 25-HD/BCĐTW, ngày 01/8/2022 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, tiêu cực về một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực; theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện các kết luận tại các phiên họp, cuộc họp của Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, tiêu cực; báo cáo kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo theo quy định; xây dựng kế hoạch phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí năm 2023; Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2023 của Ban Chỉ đạo PCTN, tiêu cực tỉnh.

Đồng chí Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy

3. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu tổ chức Phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng tỉnh quý III, quý IV năm 2022; các cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo; tham mưu, đề xuất với Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo đôn đốc xử lý các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực chỉ đạo.

4. Lãnh đạo, chỉ đạo Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh, các huyện ủy, thành ủy, các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch rà soát các cuộc thanh tra về kinh tế - xã hội và thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2022; tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành báo cáo kết quả thực hiện theo quy định của Trung ương.

5. Các cơ quan, tổ chức, đơn vị tăng cường công tác thanh tra, công tác kiểm tra, giám sát, tự kiểm tra về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; tập trung vào các lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, lãng phí, tiêu cực như: quản lý, sử dụng đất; quản lý đầu tư, xây dựng cơ bản; quản lý ngân sách, mua sắm công; công tác cán bộ; công tác tư pháp; công tác thu thuế, quản lý xuất nhập khẩu; phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại... Đồng thời thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, lãng phí tại cơ quan, đơn vị; đặc biệt đối với công tác quản lý, điều hành ngân sách, việc chấp hành chế độ tài chính, kế toán, nhất là ở các đơn vị cấp xã.

Hội nghị giao ban công tác nội chính, PCTN và cải cách tư pháp 9 tháng năm 2022

6. Các cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan chức năng chủ động chỉ đạo xử lý, giải quyết kịp thời các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế, chức vụ theo quy định của pháp luật, không để tồn đọng, kéo dài. Đặc biệt là các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực chỉ đạo.

7. Lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng liên quan ở khu vực cửa khẩu tiếp tục chủ động rà soát các quy trình nghiệp vụ bảo đảm chặt chẽ, đồng bộ, đúng quy định tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong xuất nhập khẩu hàng hóa; tăng cường công tác quản lý cán bộ, đảng viên, kiểm tra, đôn đốc, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các cán bộ, công chức có hành vi vi phạm, trục lợi theo quy định (nếu phát hiện).

8. Tiếp tục phát huy hiệu quả Tổ công tác đặc biệt của Thường trực Tỉnh ủy trong việc theo dõi, đôn đốc, kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại khu vực cửa khẩu và các hoạt động liên quan trên địa bàn tỉnh; xử lý kịp thời những thông tin phản ánh, kiến nghị của cá nhân và doanh nghiệp qua đường dây nóng về tình hình tham nhũng, tiêu cực tại khu vực cửa khẩu.

Nguyễn Trung