Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn: Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện kết luận thanh tra và kiến nghị kiểm toán

Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, thực hiện các kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý sau thanh tra và kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước; tăng cường phối hợp trong thực hiện các kết luận thanh tra, quyết định xử lý sau thanh tra, kiến nghị kiểm toán và xử lý tập thể, cá nhân vi phạm; quan tâm theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các kết luận thanh tra, kiến nghị kiểm toán. Việc thực hiện các kết luận, quyết định xử lý sau thanh tra và kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước tiếp tục có chuyển biến tích cực, góp phần chấn chỉnh, khắc phục, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực.

Tuy nhiên, việc thực hiện các kết luận thanh tra, quyết định xử lý sau thanh tra và thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước trên địa bàn tỉnh còn một số hạn chế: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt thực hiện kết luận thanh tra, kiến nghị kiểm toán tại một số cấp ủy, cơ quan, đơn vị có lúc chưa thường xuyên, quyết liệt; việc chấp hành kết luận thanh tra, quyết định xử lý sau thanh tra và kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước của một số cơ quan, tổ chức, cá nhân là đối tượng thanh tra, kiểm toán chưa thực sự nghiêm túc, kịp thời; việc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến vi phạm tại một số đơn vị chưa thực sự nghiêm túc; một số nội dung kết luận thanh tra, kiến nghị kiểm toán về thu hồi kinh tế chưa được các đối tượng thanh tra, kiểm toán thực hiện kịp thời, đầy đủ, còn kéo dài, chưa dứt điểm, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; một số cuộc thanh tra chưa bảo đảm đúng thời gian về báo cáo kết quả thanh tra, ban hành kết luận thanh tra theo quy định của Luật Thanh tra; một số kết luận thanh tra chưa xác định rõ trách nhiệm của đối tượng vi phạm; việc chấp hành chế độ thông tin, báo cáo tình hình kết quả thực hiện kết luận thanh tra, kiến nghị kiểm toán của một số đơn vị chưa kịp thời, nội dung chưa đáp ứng yêu cầu.

Để nâng cao hiệu quả công tác thực hiện các kết luận thanh tra, quyết định xử lý sau thanh tra và thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc; các ban đảng, đảng đoàn, ban cán sự đảng tỉnh; các sở, ban, ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt thực hiện nghiêm Luật Thanh tra, Luật Kiểm toán nhà nước; Nghị định số 33/2015/NĐ-CP, ngày 27/3/2015 của Chính phủ quy định về việc thực hiện kết luận thanh tra; các văn bản hướng dẫn của Trung ương về thực hiện kết luận thanh tra, kiến nghị kiểm toán; Kết luận số 321-KL/TU, ngày 14/11/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý sau thanh tra và kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước; xác định công tác thực hiện kết luận thanh tra, kiến nghị kiểm toán là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên gắn với nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

2. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, kịp thời các kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý sau thanh tra và kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước; tăng cường tập trung đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra đối với các kết luận thanh tra và kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước còn vướng mắc, kéo dài, chưa thực hiện dứt điểm. Hằng năm, chỉ đạo tiến hành rà soát việc thực hiện các kết luận thanh tra, kiến nghị kiểm toán theo kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Thông qua rà soát kịp thời phát hiện vụ việc có dấu hiệu tội phạm chuyển đến cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định. Tăng cường chỉ đạo, thực hiện nghiêm việc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến vi phạm, sai phạm theo kết luận, kiến nghị của thanh tra, kiểm tra, kiểm toán.

3. Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả kết luận thanh tra, kiểm tra; chú trọng việc xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân vi phạm, sai phạm. Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về tổ chức, hoạt động, quan hệ công tác của đoàn thanh tra, kiểm tra và trình tự, thủ tục tiến hành thanh tra, kiểm tra. Tăng cường theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý sau thanh tra và kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước trên địa bàn.

4. Tăng cường chỉ đạo phối hợp trong việc thực hiện các kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý sau thanh tra và kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước; trong việc xử lý, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến vi phạm, sai phạm theo kết luận, kiến nghị của thanh tra, kiểm tra, kiểm toán; trong việc phát hiện vụ việc có dấu hiệu tội phạm chuyển cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định. Chấp hành nghiêm chế độ thông tin, báo cáo việc thực hiện các kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý sau thanh tra và kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh tăng cường chỉ đạo theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, báo cáo việc thực hiện các kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý sau thanh tra và kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước trên địa bàn; giao Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan giúp Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc triển khai thực hiện; định kỳ báo cáo theo quy định.

Tin: Minh Anh