Bộ đội Biên phòng: Quyết liệt ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép

LSO) – Dù phải thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết mưa lạnh, giá buốt nhưng cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh vẫn ngày đêm bám trụ tại các tổ chốt, tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép, phòng, chống dịch Covid-19 ở khu vực biên giới.

Thời gian qua, BĐBP tỉnh liên tiếp phát hiện nhiều công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép. Chẳng hạn, hồi 5 giờ 00 phút ngày 16/1/2021, tại khu vực mốc 1193, thuộc thôn Tân Cương, xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc, tổ công tác Đồn Biên phòng Ba Sơn phát hiện 14 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam. Trước đó, hồi 3 giờ 30 phút, ngày 12/1/2021, tại đường mòn khu vực mốc 1126 thuộc xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, tổ công tác Đồn Biên phòng Bảo Lâm phát hiện và thu dung 51 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam, gồm 29 nam và 22 nữ.

Lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt đối tượng nhập cảnh trái phép do Đồn Biên phòng Ba Sơn bắt giữ

Trên đây chỉ là 2 trong số hàng chục vụ công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép bị các đồn biên phòng phát hiện, bắt giữ từ đầu tháng 1/2021 đến nay. Các công dân trên có hộ khẩu thường trú ở nhiều tỉnh, thành như: Nghệ An, Hà Giang, Lai Châu, Quảng  Ninh, Thái Nguyên, Hải Dương, Phú Thọ, Thanh Hóa, Kiên Giang, Cần Thơ… Các công dân đều khai nhận trước đây đã sang Trung Quốc lao động làm thuê, dịp cuối năm trở về quê ăn tết. Các đồn biên phòng đã làm thủ tục cần thiết, bàn giao người cho lực lượng chức năng đưa đi cách ly theo quy định.

Trung tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bảo Lâm cho biết: Hiện vào thời điểm cuối năm, số công dân Việt Nam trước đây xuất cảnh đi làm thuê bên Trung Quốc đang có chiều hướng về nước gia tăng. Với quyết tâm ngăn chặn kịp thời mọi hành vi vi phạm pháp luật trên biên giới, đơn vị đã tăng cường lực lượng chốt chặn 24/24 giờ tại các đường mòn, đường tắt và 1 tổ cơ động tuần tra. Chỉ tính từ đầu tháng 1/2021 đến nay, đơn vị đã liên tiếp phát hiện, bắt 9 vụ, với hơn 200 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép qua các đường mòn biên giới, bàn giao cho cơ quan chức năng đưa đi cách ly theo quy định.

Trước tình hình công dân nhập cảnh trái phép diễn biến phức tạp, khó lường, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đồn biên phòng duy trì lán trại, ứng trực 24/24 giờ trên biên giới, chủ động phối hợp với chính quyền các xã biên giới để nắm bắt thông tin, thực hiện nhiệm vụ. Đồng chí Tô Văn Tuân, Chủ tịch UBND xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc cho biết: Xuất Lễ là xã biên giới thuộc Đồn Biên phòng Ba Sơn phụ trách, mặc dù làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lực lượng bộ đội biên phòng vẫn luôn kiên cường bám chốt, trực chiến ngày, đêm. Đồng thời, phối hợp với chính quyền xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân không vượt biên trái phép, khi phát hiện có trường hợp XNC trái phép cần nhanh chóng thông tin cho lực lượng chức năng ngăn chặn, xử lý kịp thời, quyết không để các đối tượng nhập cảnh trái phép lọt sâu vào nội địa.

Chỉ tính từ ngày 11/12/2020 đến ngày 13/1/2021, các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 74 vụ với 683 đối tượng quốc tịch Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam qua các đường mòn biên giới. Các đơn vị đã lập hồ sơ, bàn giao những công dân cho cơ quan chức năng đưa đi cách ly theo quy định. Ngoài ra, BĐBP tỉnh đã khởi tố hình sự 2 vụ với 3 đối tượng tổ chức cho 7 người gồm: 3 người Việt Nam và 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép; phát hiện 3 vụ, với 20 đối tượng quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và trao trả qua cửa khẩu theo quy định 1 vụ với 6 đối tượng.

Đại tá Trịnh Hữu Tăng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh khẳng định: Thời gian tới, nhận định tình hình tuyến biên giới sẽ có diễn biến phức tạp, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đồn biên phòng thực hiện chặt chẽ các biện pháp nghiệp vụ. Đặc biệt, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tăng cường 80 CBCS của Học viện Biên phòng tham gia phòng, chống, ngăn chặn XNC trái phép trên tuyến biên giới của tỉnh. Đồng thời, cấp ủy, chỉ huy quan tâm động viên CBCS xác định rõ vai trò, trách nhiệm tham gia chốt chặn ở những vị trí trọng điểm, kiên quyết không để xảy ra tình trạng XNC trái phép và buôn lậu nhằm giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới.

Nguồn: Baolangson.vn