Tòa án nhân dân huyện Đình Lập xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Hủy hoại rừng”

Sáng 24/12/2020, Tòa án nhân dân huyện Đình Lập xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự về tội “Hủy hoại rừng” đối với bị cáo Hoàng Văn Khuyên, sinh năm 1945, trú tại thôn Nà Khu, xã Lâm Ca, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn

Quang cảnh phiên tòa.jpg

Quang cảnh phiên tòa

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đình Lập, vào đầu tháng 11/2019, Hoàng Văn Khuyên có hành vi nhờ bà Hoàng Thị Lý (trú tại thôn Bản Xum, xã Cường Lợi), bà Hoàng Thị Vìn (trú tại thôn Nà Khu, xã Lâm Ca), bà Vi Thị Dương (trú tại thôn Nà Khu, xã Lâm Ca), ông Hoàng Văn Toản (trú tại thôn Khe Xiếc, xã Lâm Ca), ông Vương Văn Bình (trú tại thôn Khe Ca, xã Lâm Ca), là con cháu của Hoàng Văn Khuyên, vào khu rừng Vằng Tốp thuộc Khoảnh 22 Tiểu khu 1, bản đồ quy hoạch 3 loại rừng xã Lâm Ca (thửa đất số 662 bản đồ giao đất lâm nghiệp năm 1994 xã Lâm Ca) phát rừng với mục đích lấy đất để trồng cây keo, dùng dao quắm và cưa máy chặt phá diện tích rừng là 31.000m2. Số cây bị chặt phá có đường kính từ 10cm trở lên là 1.182 cây, khối lượng lâm sản 150,83m3; số cây có đường kính dưới 10 cm là 338 cây, khối lượng lâm sản 5,079 m3. Số rừng này đều thuộc quy hoạch rừng phòng hộ có trạng thái là IIIA1 do Ủy ban nhân dân huyện Đình Lập quản lý. Cáo trạng cũng xác định tổng diện tích rừng bị Khuyên nhờ chặt phá trái phép là 31.000m2với tổng giá trị thiệt hại về lâm sản, môi trường là 398.464.000 đồng.

Bị cáo Hoàng Văn Khuyên.jpg

Bị cáo Hoàng Văn Khuyên (bên phải) tại phiên tòa.

Căn cứ các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên Hoàng Văn Khuyên phạm tội Hủy hoại rừng, với mức án phạt 3 năm 6 tháng tù giam. Ngoài ra, buộc bị cáo phải bồi thường thiệt hại cho Ủy ban nhân dân huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn tổng số tiền 398.464.000 đồng.

Vụ án được đưa ra xét xử công khai, đã có tác dụng tuyên truyền đến các xã, thị trấn trên địa bàn huyện về công tác quản lý, bảo vệ rừng. Mức án nghiêm khắc dành cho bị cáo Khuyên đã có tác dụng răn đe, giáo dục đối với những đối tượng xem thường pháp luật, đặc biệt là các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến rừng.

Hoàng Hường - Huyện ủy Đình Lập