Năm 2019: Huyện Văn Lãng làm tốt công tác công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Sáng ngày 10/12/2019 Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Văn Lãng đã tổ chức kỳ họp lần thứ 19 để kiểm điểm đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2019, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Long Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Hội nghị đã đánh giá kết quả các mặt công tác trong năm 2019 trên địa bàn, trong đó có kết quả công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Theo báo cáo: Năm 2019, Huyện Văn Lãng làm tốt công tác công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới được giữ vững, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ BMNN được quan tâm chỉ đạo thực hiện, đã chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức kiểm tra, hướng dẫn đối với 07 đơn vị về công tác bảo vệ bí mật Nhà nước; công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo, phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động tuyên truyền phát triển đạo trái phép, tà đạo, đạo lạ trên địa bàn được thực hiện tốt; lực lượng Công an huyện, Bộ đội Biên phòng, Hải quan làm tốt công tác phối hợp với lực lượng chức năng Trung Quốc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và giải quyết các vấn đề có liên quan theo tinh thần các văn bản ghi nhớ và hội nghị hợp tác phòng, chống tội phạm giữa hai bên. Đã thực hiện trao 06 công hàm, 11 phiên liên lạc trao đổi thông tin về tội phạm, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ANTT ở khu vực biên giới và củng cố thêm quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai bên biên giới. Duy trì thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp giữa lực lượng Công an, Quân sự, Bộ đội Biên phòng trong công tác đảm bảo ANTT, triển khai các kế hoạch phối hợp đấu tranh chống tội phạm hình sự, ma túy ở khu vực biên giới.

Các lực lượng chức năng đấu tranh quyết liệt không để hình thành các tụ điểm phức tạp, kho chứa hàng lớn trên địa bàn; tổ chức bắt giữ kiểm tra xử lý 394 vụ buôn bán, vận chuyển hàng hóa nhập lậu, thu giữ hàng hóa trị giá trên 7,6 tỷ đồng, xử phạt hành chính trên 01 tỷ đồng; 22 vụ 20 đối tượng vận chuyển trái phép 13.329 kg pháo các loại; 02 vụ vận chuyển 1.200 con gia cầm giống nhập lậu, 236 bao thuốc lá điếu, 500 lọ nước hoa nhập lậu các loại; 03 vụ vận chuyển 500 kg sản phẩm động vật nhập lậu; phát hiện xử lý 17 vụ vi phạm quy đinh về bảo vệ môi trường, xử phạt vi phạm hành chính trên 160 triệu đồng. Tập trung đấu tranh với các đối tượng, đường dây tội phạm ma túy, triệt xóa các điểm bán lẻ ma túy cho các đối tượng nghiện, đã bắt giữ, xử lý 48 vụ, 56 đối tượng, trong đó triệt xóa 30 điểm bán lẻ, sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ 47,741 gram Heroin, 48,242 gram ma túy tông hợp; phối hợp triệt phá 03 đường dây vận chuyển ma túy qua địa bàn, bắt giữ 09 đối tượng, thu giữ trên 165 bánh Herôin, 07 khẩu súng, 500 viên đạn, 05 xe mô tô, 10 vạn nhân dân tệ. Phát hiện, xử lý 09 trường hợp trồng cây có chứa chất ma túy, phá nhổ 261 cây thuốc phiện. Làm tốt công tác quản lý người ngoại tỉnh đến cư trú tại địa bàn mang vác hàng hóa khu vực biên giới. Đã tổ chức kiểm tra tạm trú 752 hộ gia đình, lập biên bản xử lý 163 trường hợp vi phạm; 72 lượt cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, xử lý 09 cơ sở vi phạm. Chỉ đạo triển khai kế hoạch phòng chống các hành vi sai phạm về pháo gắn với triển khai thực hiện Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đã tổ chức tuyên truyền ký cam kết cho 11.026 hộ gia đình, 1.560 cán bộ công nhân viên chức, 5.945 học sinh không vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng pháo; gọi hỏi, giáo dục răn đe 58 đối tượng; vận động thu hồi 19 khẩu súng tự chế, 02 quả lựu đạn, 20 viên đạn, 04 vũ khí thô sơ, 03 bộ sung kích điện bắt giữ xử lý 02 vụ vận chuyển 140 Dùi cui điện. Tình hình trật tự an toàn giao thông được đảm bảo, tai nạn giao thông được kiềm chế và làm giảm, năm 2019 xảy ra 05 vụ tai nạn giao thông, làm chết 05 người, không có người bị thương.

Các cơ quan tố tụng chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, không để xảy ra oan, sai, sót lọt tội phạm. Công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố được thực hiện có hiệu quả, đã tiếp nhận và giải quyết 41 tin báo, trong đó tiếp nhận mới 38 tin, đã giải quyết 34 tin, tỷ lệ giải quyết tin báo tố giác tội phạm đạt 83%, đang giải quyết 07 tin trong thời hạn. Tổng số án thụ lý 141 vụ, 186 bị can, đã xử lý 122 vụ, 162 bị can, không có án điều tra bổ sung, đang tiếp tục điều tra 19 vụ, 24 bị can.

Tuy nhiên trên địa bàn vẫn tiềm ẩn những phức tạp như: vẫn còn trình trạng người dân xuất cảnh trái phép đi làm thuê; truyền đạo trái phép ngoài cơ sở thờ tự còn xảy ra; tội phạm trộm cắp tài sản cố ý gây thương tích diễn biến phức tạp tại một số địa bàn; vi phạm về bảo vệ môi trường trong quản lý, khai thác tài nguyên; buôn lậu, gian lận thương mại giảm, tuy nhiên vào một số thời điểm vẫn diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép các loại pháo. Cần phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các giải pháp đồng bộ để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trong năm 2020.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch ghi nhận các kết quả mà Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Văn Lãng đã đạt được trong năm 2019, đặc biệt là kết quả thực hiện công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng chí đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Văn Lãng tiếp tục làm tốt công tác lãnh đạo chỉ đạo đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tạo điều kiện cho phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Ngọc Lâm