Ứng dụng công nghệ thông tin trong phổ biến, giáo dục pháp luật

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW, ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân, toàn quốc 04 bộ, ngành trung ương (Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Ủy ban Dân tộc) và 04 địa phương (Hà Nội, Quảng Nam, Khánh Hòa, Hà Nam) có Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật riêng; 01 địa phương có cổng thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật (Hồ Chí Minh).

ZVFDS
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị

Nhiều địa phương đã thiết lập các chuyên mục phổ biến, giáo dục pháp luật  trên cổng hoặc Trang thông tin điện tử (55/63 tỉnh, thành phố); 100% bộ, ngành, đoàn thể, địa phương đều thực hiện việc đăng tải công khai các văn bản quy phạm pháp luật, dự thảo văn bản để lấy ý kiến lên cổng hoặc Trang thông tin điện tử. Nhiều hình thức ứng dụng công nghệ thông tin đã được thực hiện như: Giải đáp pháp luật qua thư điện tử, gửi ý kiến giải đáp qua đường bưu điện và thực hiện các buổi giao lưu trực tuyến trên mạng Internet (Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải); giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp và người dân trên Cổng thông tin điện tử, qua điện thoại (Bộ Tài chính)...

Việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật qua mạng xã hội Facebook (Đồng Tháp; Công an thành phố Đà Nẵng duy trì hoạt động của 02 trang facebook “Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng” và “Tuổi trẻ Công an thành phố Đà Nẵng”); trang facebook “Tư vấn pháp luật của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Đắk Lắk”; tổ chức Hội nghị trực tuyến với cấp huyện (Thanh Hóa, Cao Bằng); thực hiện chương trình tư vấn pháp luật trực tiếp trên sóng phát thanh (Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Tháp...). Thực hiện Quyết định số 471/QĐ-TTg ngày 26/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2019 - 2021”, các bộ, ngành, địa phương đang tích cực triển khai các nhiệm vụ của Đề án đáp ứng yêu cầu của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong tình hình mới.

Mai Loan