Hòa Bình: Đẩy mạnh việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản

Trong những năm qua, thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TW ngày 03-01-2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản. Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã chủ động tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo xử lý các vụ việc, vụ án liên quan đến các hành vi tham nhũng; tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện và sơ kết các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác phòng, chống tham nhũng; làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng, lãng phí và công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án theo quy định của pháp luật; cụ thể hóa và đưa các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí vào cuộc sống, trong đó có việc quán triệt triển khai và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TW. Các cấp ủy, tổ chức đảng đã tổ chức 2.194 hội nghị, cuộc họp có lồng ghép để quán triệt, triển khai thực hiện việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản, thu nhập cho 147.604 lượt người; phát hành 84 tài liệu; tuyên truyền trên các phương tiện truyền thanh - truyền hình 635 tin, bài và 215 bài trên các báo giấy, báo điện tử. Cấp ủy, chính quyền các cấp đã ban hành 1.091 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện việc minh bạch tài sản, thu nhập.

Qua đó, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cơ quan, đơn vị trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc kê khai, công khai tài sản, thu nhập được nâng cao; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về phòng, chống tham nhũng trong đó có thanh tra, kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện kê khai và kiểm soát kê khai tài sản thu nhập của cán bộ, đảng viên và người có nghĩa vụ phải kê khai tài sản, thu nhập; việc quản lý, khai thác bản kê khai tài sản được các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản, thu nhập.

Việc công khai bản kê khai tài sản, thu nhập đã được các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên toàn tỉnh thực hiện đảm bảo theo quy định, cấp ủy tổ chức công khai bản kê khai tài sản của cấp ủy viên trong sinh hoạt cấp ủy, chi ủy tổ chức công khai bản kê khai của đảng viên thuộc diện phải kê khai trong sinh hoạt chi bộ; cán bộ, công chức, viên chức khác thuộc diện phải kê khai thực hiện theo quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; hình thức công khai chủ yếu được lựa chọn là niêm yết tại trụ sở và công bố tại cuộc họp cơ quan, tại những nơi dễ nhìn, dễ thấy, tạo điều kiện cho mọi cán bộ, công chức và nhân dân đến liên hệ công tác có thể tiếp cận, tìm hiểu. Việc chỉ đạo kiểm tra, xác minh và yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thuộc diện quản lý giải trình trong việc kê khai tài sản, thu nhập được các cấp ủy, lãnh đạo tại cơ quan, tổ chức, đơn vị nghiêm túc thực hiện.

Cụ thể: Tổng số cơ quan, tổ chức, đơn vị có trách nhiệm tổ chức kê khai: 249 đơn vị.  Tổng số người phải kê khai là 42.526 người. Tổng số người phải kê khai thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý: 1.707 người (chiếm 4,01%); số người đã thực hiện kê khai: 42.520 người (đạt 99,99%). Tổng số bản kê khai đã công khai: 42.511 bản, trong đó: Số bản kê khai được công khai bằng hình thức niêm yết: 10.810 bản. Số bản kê khai được công khai bằng hình thức công bố tại cuộc họp: 31.701 bản.

Các cơ quan, đơn vị đã đưa việc thực hiện kê khai tài sản và kiểm soát việc kê khai tài sản là một trong những tiêu chí đánh giá cán bộ, đảng viên và mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đấu hằng năm; việc công khai tài sản thực hiện đảm bảo theo quy định; công tác kiểm tra, xác minh và xử lý các vi phạm liên quan đến việc kê khai, công khai tài sản được thực hiện nghiêm túc; phát huy tốt ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền trong kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản, thu nhập góp phần làm tốt công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, công tác kiểm tra về thực hiện các quy định về kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản được Ban Thường vụ Tỉnh ủy đưa vào chương trình kiểm tra giám sát hằng năm. Các cấp ủy, tổ chức đảng đã chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện minh bạch tài sản, thu nhập. Ban Nội chính Tỉnh ủy giúp Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo dõi, đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị. Từ năm 2014 đến năm 2019 đã thành lập 06 đoàn kiểm tra, trong đó có 01 đoàn của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và thực hiện kiểm tra, đôn đốc tại 37 đơn vị.

Đặc biệt, việc lãnh đạo việc thực hiện các quy định về kê khai, kiểm soát việc kê khai tài sản được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh cụ thể hóa bằng các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, các chương trình, kế hoạch kiểm tra, đôn đốc thực hiện quy định về minh bạch tài sản thu nhập của đối với các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền và cán bộ, đảng viên trên địa bàn toàn tỉnh; việc quản lý bản kê khai tài sản được các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện đảm bảo theo quy định tại Nghị định số 78/2013/NĐ-CP của Chính phủ về minh bạch tài sản thu nhập và Thông tư 08/2013/TT-TTCP của Thanh tra chính phủ hướng dẫn thi hành một số quy định về minh bạch tài sản thu nhập. Bản kê khai được lưu cùng hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức; người có nghĩa vụ kê khai có trách nhiệm lưu giữ bản sao bản kê khai của mình; đối với người có nghĩa vụ kê khai thuộc diện cấp ủy quản lý thì đơn vị phụ trách công tác tổ chức, cán bộ sao y 02 bản, nộp bản gốc cho ban tổ chức cấp ủy cùng cấp, lưu 01 bản sao tại đơn vị mình, gửi 01 bản sao cho cơ quan kiểm tra cấp ủy cùng cấp có thẩm quyền quản lý cán bộ để phục vụ công tác giám sát và xác minh theo quy định. Việc quản lý hồ sơ cơ bản phù hợp, sát thực với tình hình thực tế cơ quan, đơn vị.

Nguồn: noichinh.vn