Triển khai Tuyên bố ASEAN về vai trò của nền công vụ - Giao ban công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng 9 tháng năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm Quý IV năm 2018 - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác thi hành pháp luật trên địa tỉnh

Đẩy lùi tình trạng tham nhũng vặt

Submitted by Banbientap on Monday, 01/07/2019 - 14:52

Ngày 27/6/2019, tại Hà Nội, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc để phổ biến, quán triệt Chỉ thị số 10-CT/TTg, ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc. Dự và chủ trì hội nghị đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Hội nghị đã nghe Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm phổ biến quán triệt mục đích, ý nghĩa và nội dung cơ bản của Chỉ thị số 10/CT-TTg, ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, Chỉ thị chỉ ra 05 nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên và 04 giải pháp để chấn chỉnh khắc phục. Đồng thời, đề ra các nhiệm vụ cụ thể để tổ chức thực hiện, yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương xây dựng kế hoạch phổ biến quán triệt, triển khai chương trình hành động để thực hiện.

a

Tại hội nghị tham luận của các bộ, ngành, địa phương đều bày tỏ sự quyết tâm, đồng lòng, cùng chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, đã bổ sung, làm rõ thêm nhiều vấn đề, nêu thêm một số kinh nghiệm hay, cách làm tốt và đề xuất những biện pháp cấp thiết để có thể khẩn trương tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, đáp ứng yêu cầu của từng ngành, từng lĩnh vực, địa phương.

Phát biểu tại hội nghị Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định thời gian qua công tác phòng, chống tham nhũng đã có bước tiến rõ rệt, nhất là việc phát hiện và xử lý nghiêm minh nhiều vụ việc, vụ án lớn được xã hội quan tâm, đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, tình trạng “tham nhũng vặt” vẫn còn xảy ra ở nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, tình trạng cán bộ lợi dụng chức vụ quyền hạn để sách nhiễu, vòi vĩnh chung chi đang là vấn nạn gây nhức nhối trong xã hội, xói mòn niềm tin của người dân, doanh nghiệp, cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Thủ tướng đề nghị các ngành, các cấp phải quán triệt, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là trong các lĩnh vực nhạy cảm dễ xảy ra tiêu cực, như thanh tra, thuế, hải quan, quản lý đất đai, đầu tư xây dựng. Nhân dịp này Phó Thủ tướng Chính phủ cũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân tiếp tục theo dõi, giám sát phản ánh các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực để đấu tranh ngăn chặn, tiến tới chấm dứt tình trạng này trong thời gian tới.

 

Nguyễn Mai Loan