Skip to main content

Thực hiện tốt công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2023

Năm 2023, các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố Lạng Sơn đã có nhiều nỗ lực, thực hiện tốt công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Qua đó, góp phần bảo vệ các quyền, lợi ích chính đáng của người tiêu dùng và các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hợp pháp; ổn định thị trường, thúc đẩy kinh tế - xã hội thành phố phát triển.

Bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ ngành liên quan, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, ngay từ đầu năm 2023, Ban Chỉ đạo 389 thành phố Lạng Sơn đã chủ động xây dựng và triển khai các giải pháp đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đồng thời tập trung chỉ đạo các đơn vị thành viên triển khai các biện pháp kiểm tra, kiểm soát, trọng tâm là đấu tranh chống hàng nhập lậu, hàng cấm, sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng xâm phạm quyền sở hữu và ngăn chặn kịp thời các hành vi lừa dối người tiêu dùng.

Trên cơ sở đó, các thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố đã tổ chức quán triệt, triển khai các chương trình, kế hoạch, công văn chỉ đạo của trên về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền. Đồng thời tham mưu Ban Chỉ đạo nhiều giải pháp chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao, nhất là trong công tác thanh tra, kiểm tra, tuần tra, kiểm soát thị trường trên tất cả các lĩnh vực.

1

Đội Quản lý thị trường số 1, cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 thành phố làm tốt công tác kiểm tra, góp phần bình ổn thị trường hàng hóa trên địa bàn thành phố

Kết quả, trong năm 2023, các lực lượng chức năng đã phát hiện 410 vụ việc vi phạm (tăng 5,1% so với cùng kỳ năm 2022); số tiền xử phạt vi phạm hành chính: trên 3,476 tỷ đồng (tăng 46,2 % so với cùng kỳ năm 2022). Tổng số tiền thu nộp ngân sách nhà nước trên 11 tỷ đồng. Trong đó: Công an thành phố khởi tố hình sự 09 vụ/11 bị can liên quan đến vận chuyển trái phép pháo nổ; có 04 vụ việc vi phạm điển hình liên quan đến vận chuyển pháo nổ số lượng lớn, trốn thuế, kinh doanh hàng hóa nhập lậu và vi phạm các định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy rừng gây cháy rừng, hiện đang được điều tra, xác minh xử lý theo quy định.

Nhờ sự nỗ lực của các ngành chức năng, thị trường hàng hóa trên địa bàn thành phố trong năm 2023 khá ổn định, hàng hóa phong phú, đa dạng, chất lượng đảm bảo, đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân. Giá cả các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, phục vụ sản xuất… không biến động nhiều, không xảy ra trường hợp đầu cơ, găm hàng, sốt giá, khan hiếm hàng hóa.

1

Hoạt động kiểm tra cơ sở kinh doanh thời trang sẽ được ngành chức năng thanh phố tiếp tục triển khai thực hiện trong năm 2024.

Dự báo, trong năm 2024, tình hình kinh tế và đời sống của người dân sẽ còn gặp nhiều khó khăn, do chịu ảnh hưởng tình hình thế giới, giá xăng dầu biến động tác động đến giá cả các mặt hàng vật tư phục vụ sản xuất và các mặt hàng tiêu dùng. Các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng hóa không đảm bảo chất lượng dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp với những phương thức, thủ đoạn vi phạm mới và tinh vi hơn trước. Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, các hoạt động thương mại điện tử cũng ngày một phát triển mạnh hơn, kéo theo đó tình trạng buôn bán hàng nhập lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng trên không gian mạng cũng sẽ diễn ra nhiều hơn.

Năm 2024, Ban Chỉ đạo 389 thành phố xác định sẽ chỉ đạo các đơn vị thành viên tiếp tục triển khai công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo chức năng, nhiệm vụ của từng ngành. Thực hiện các kế hoạch chống hàng giả và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn. 

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo 389 thành phố sẽ xây dựng và triển khai kế hoạch thông tin, tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật năm 2024; vận động người dân cung cấp tin báo về những trường hợp có dấu hiệu buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Chỉ đạo các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo chủ động triển khai phương án, kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tăng cường công tác phối hợp giữa các đơn vị trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nhất là trong việc trao đổi, cung cấp thông tin về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng vi phạm và phối hợp chặt chẽ trong kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tiếp tục thực hiện công tác khen thưởng để kịp thời động viên những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thành phố.

Hoàng Hường, Thành ủy Lạng Sơn