Skip to main content

Xét xử vụ án hình sự xảy ra tại Công ty Cổ phần Đăng kiểm xe cơ giới Lạng Sơn

Ngày 26/01/2024, TAND tỉnh Lạng Sơn đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Nhận hối lộ, Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty Cổ phần Đăng kiểm xe cơ giới Lạng Sơn. Đây là vụ án nghiêm trọng, dư luận xã hội quan tâm thuộc diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Lạng Sơn theo dõi, chỉ đạo.

1

Các bị cáo tại phiên tòa

Theo Cáo trạng số 131/CT-VKSLS ngày 26/10/2023 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn, trong năm 2021, 2022, Nguyễn Văn Khiêm - Giám đốc Công ty Cổ phần Đăng kiểm xe cơ giới Lạng Sơn đã có 05 lần nhận hối lộ tổng số tiền 36.000.000 đồng của 04 chủ phương tiện để giúp hợp thức hóa hồ sơ cho 06 phương tiện bằng cách liên hệ với Công ty TNHH ô tô Alpha (Hoài Đức, TP Hà Nội) để làm giả hồ sơ thi công cải tạo xe cơ giới. Sau đó hồ sơ cải tạo xe cơ giới được chuyển cho Công ty Cổ phần Đăng kiểm xe cơ giới Lạng Sơn để Đăng kiểm viên nghiệm thu và ký giấy chứng nhận đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Quá trình thực hiện, Khiêm đã ký biên bản nghiệm thu với tư cách là Đăng kiểm viên đối với 02 phương tiện và ký giấy chứng nhận đảm bảo chất lượng kỹ thuật và bảo vệ môi trường với tư cách Giám đốc Công ty Cổ phần Đăng kiểm xe cơ giới Lạng Sơn đối với 04 phương tiện còn lại, hưởng lợi 4.990.000 đồng. Cũng trong khoảng thời gian trên, Đoàn Văn Thành - Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Hưng Thịnh đã có hành vi làm giả 08 tài liệu của doanh nghiệp Hưng Thịnh bằng cách ghi giá nội dung về đơn vị, cán bộ thi công trên biên bản nghiệm thu xuất xưởng xe cơ giới cải tạo nhằm giúp các chủ phương tiện thực hiện đăng kiểm tại Công ty Cổ phần Đăng kiểm xe cơ giới Lạng Sơn theo quy định, hưởng lợi 24.387.819 đồng.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã quyết định truy tố Nguyễn Văn Khiêm về tội Nhận hối lộ theo Điều 354 Bộ luật Hình sự, truy tố Đoàn Văn Thành về tội Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức theo Điều 341 Bộ luật Hình sự.

1

Hội đồng xét xử tuyên án

Tiến hành xét xử công khai vụ án, Hội đồng xét xử đã thẩm vấn, cơ quan công tố và luật sư bào chữa cho các bị cáo đã tiến hành tranh luận làm rõ các nội dung, tình tiết của vụ án, các tình tiết về giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo trong đó có việc các bị cáo đã khẩn trương, tự nguyện nộp lại số tiền đã thu lời bất chính ngay trong giai đoạn điều tra của vụ án, tại phiên tòa các bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và thể hiện rõ sự ăn năn hối cải của bản thân.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Khiêm 03 năm tù về tội Nhận hối lộ nhưng cho hưởng án treo với thời gian thử thách là 05 năm, phạt bổ sung 30.000.000 đồng; tuyên phạt bị cáo Đoàn Văn Thành 02 năm tù về tội Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức nhưng cho hưởng án treo với thời gian thử thách là 04 năm, phạt bổ sung 10.000.000 đồng.

Anh Đức, Ban Nội chính Tỉnh ủy