Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra kinh tế - xã hội tại Ủy ban nhân dân huyện Tràng Định

Ngày 11/01/2024, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh do đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Tràng Định để kiểm tra việc thực hiện kết luận các cuộc thanh tra kinh tế - xã hội và thực hiện các kiến nghị của kiểm toán nhà nước năm 2023 theo Quyết định số 05-QĐ/BCĐ, ngày 05/12/2023 của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh; dự và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Tuấn Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Tràng Định; đồng chí Vũ Đức Thiện, Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tràng Định; đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan.

1

Đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo PCTN, tiêu cực tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu kết luận

Qua kiểm tra cho thấy, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân dân huyện Tràng Định đã quan tâm quán triệt, triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, quy định, kết luận của Trung ương, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đến các cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện; ban hành, triển khai Kế hoạch phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2023; ban hành Kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện kết luận các cuộc thanh tra kinh tế - xã hội và thực hiện các kiến nghị của kiểm toán Nhà nước năm 2023.

Đoàn kiểm tra đã trực tiếp kiểm tra việc triển khai thực hiện Kết luận thanh tra số 264/KL-TTr ngày 11/10/2023 của Chánh Thanh tra tỉnh về thực hiện chính sách pháp luật về nhiệm vụ kế hoạch của Ủy ban nhân dân huyện Tràng Định. Qua đó cho thấy, Ủy ban nhân dân huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc Kết luận thanh tra số 264/KL-TTr ngày 11/10/2023 của Chánh Thanh tra tỉnh theo quy định; ban hành kế hoạch thực hiện Kết luận thanh tra; ban hành kế hoạch chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của 13 tập thể, 39 cá nhân có liên quan đến hạn chế, thiếu sót được chỉ ra qua thanh tra; đến nay về cơ bản đã tổ chức kiểm điểm xong các tổ chức và cá nhân có liên quan; đã tổ chức thu hồi được số tiền là 1.896.251.055/3.481.105.433 đồng vi phạm, đạt 54,47%; đã giảm trừ quyết toán 53.251.000 đồng, đạt 100%.

Tại buổi làm việc, các thành phần tham dự buổi kiểm tra đã phát biểu ý kiến trao đổi, thảo luận và làm rõ một số nội dung liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện đối với các cơ quan, đơn vị trong triển khai thực hiện triệt để các nội dung tại kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh; những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện kết luận thanh tra.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh đã ghi nhận những kết quả đạt được của Ủy ban nhân dân huyện Tràng Định trong triển khai thực hiện kết luận các cuộc thanh tra kinh tế - xã hội và thực hiện các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước năm 2023. Đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra đề nghị: Trong thời gian tới Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, quy định, kết luận của Trung ương, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; xác định công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên cần được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ Chính trị như: Quy định 114-QĐ/TW ngày 11/7/2023 về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ; Quy định số 131-QĐ/TW, ngày 27/10/2023 về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng và trong hoạt động thanh tra, kiểm toán; Quy định số 132-QĐ/TW, ngày 27/10/2023 về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực gắn với việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường kiểm tra giám sát về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; chú trọng công tác tự kiểm tra nội bộ nhằm phát hiện ngăn ngừa vi phạm; chỉ đạo thực hiện tốt công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; lãnh đạo thực hiện tốt Quy chế làm việc, Quy chế dân chủ cơ sở.

Đối với việc thực hiện Kết luận thanh tra số 264/KL-TTr ngày 11/10/2023 của Chánh Thanh tra tỉnh về thực hiện chính sách pháp luật về nhiệm vụ kế hoạch của Ủy ban nhân dân huyện Tràng Định, đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra đề nghị Ủy ban nhân dân huyện tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo rà soát lại tất cả các nội dung mà kết luận thanh tra đã đưa ra, qua đó xác định tiến độ thời gian khắc phục các nội dung chưa thực hiện được, đảm bảo thực hiện triệt để, toàn bộ các nội dung thanh tra đã kết luận; đồng thời, rà soát, xem xét lại các nội dung sai phạm mà các cơ quan, tổ chức đã xem xét xử lý, nếu thấy cần thiết thì chuyển sang kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các tổ chức đảng và đảng viên có liên quan.

Nguyễn Trung, Ban Nội chính Tỉnh ủy