Lạng Sơn: Nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” để phòng ngừa cháy, nổ từ sớm

Nhằm tiếp tục xây dựng và nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh Lạng Sơn đã tham mưu thành lập mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC)” ở khu dân cư. Mô hình đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ, triển khai thực hiện rất tích cực của chính quyền địa phương và Nhân dân. Bước đầu, đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần phòng ngừa cháy, nổ từ sớm, bảo vệ tính mạng và tài sản cho Nhân dân.

aa

“Tổ liên gia an toàn PCCC” đường Trần Quốc Toản và đường Phan Chu Trinh, khối 1, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn ký cam kết thực hiện mô hình

Tháng 4 năm 2023, “Tổ liên gia an toàn PCCC” đường Trần Quốc Toản và “Tổ liên gia an toàn PCCC” đường Phan Chu Trinh, thuộc khối 1, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn được thành lập với tổng số 48 thành viên. Đây là các hộ gia đình liền kề là nhà ở hoặc kết hợp kinh doanh nhiều mặt hàng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ như: hàng tạp hoá, hương, vàng mã, giầy dép, quần áo.

Ông Chung Mằn Cà - tổ trưởng “Tổ liên gia an toàn PCCC” đường Trần Quốc Toản cho biết: Từ khi thành lập đến nay, các thành viên trong tổ đã thực hiện tốt công tác phối hợp với lực lượng Công an tuyên truyền kiến thức cơ bản trong PCCC; hướng dẫn kỹ năng thoát nạn, tổ chức cứu nạn, cứu hộ và cách sử dụng các thiết bị chữa cháy tại chỗ; thực hành công tác chữa cháy và CNCH theo tình huống giả định xảy ra tại nhà dân. Mỗi hộ trong tổ đã tự trang bị từ 1 đến 2 bình chữa cháy, lắp đặt chuông báo cháy và các dụng cụ như: búa, kìm cộng lực, xà beng phục vụ việc thoát nạn khi có cháy nổ xảy ra.

aa

Các thành viên “Tổ liên gia an toàn PCCC” đường Trần Quốc Toản và đường Phan Chu Trinh, khối 1, phường Hoàng Văn Thụ thực tập cách sử dụng các dụng cụ chữa cháy

Thượng tá Hoàng Hùng Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: Mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” trên địa bàn tỉnh bắt đầu triển khai từ tháng 6/2022. Đối tượng xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại khu dân cư cần có từ 5 hộ gia đình trở lên và liền kề nhau (nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh hàng hóa dễ cháy nổ và nhà để ở, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh khác), đảm bảo các điều kiện, thiết bị chữa cháy, CNCH thông thường. Hiện nay toàn tỉnh đã thành lập 223 “Tổ liên gia an toàn PCCC”. Các hộ tham gia mô hình đã trang bị hệ thống nút ấn, chuông báo cháy, bình chữa cháy, dụng cụ phá dỡ, bảo đảm dễ thấy, dễ lấy; có lối ra thoát nạn thứ 2… Từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an Lạng Sơn đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức 1.365 lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng về PCCC cho hơn 131.000 người dân là đại diện hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

aa

Các thành viên “Tổ liên gia an toàn PCCC” đường Trần Quốc Toản và đường Phan Chu Trinh, khối 1, phường Hoàng Văn Thụ, tham gia chữa cháy và CNCH theo tình huống giả định

Song song với mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” cũng đã được lực lượng Công an Lạng Sơn tham mưu triển khai hiệu quả. Đối với mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”, địa điểm thực hiện là các ngõ, hẻm tập trung đông dân cư, có chiều dài từ 50m trở lên, xe chữa cháy không tiếp cận được. Hiện toàn tỉnh đã xây dựng 131 điểm chữa cháy công cộng (trong đó đã trang bị các bình chữa cháy, dụng cụ phá dỡ, nội quy sử dụng).

Các mô hình trên đã góp phần củng cố lực lượng PCCC và CNCH ở địa bàn dân cư theo phương châm “4 tại chỗ”, phòng ngừa từ sớm, từ xa về cháy, nổ. Cho đến nay, tại những điểm đã thành lập các mô hình chưa để xảy ra vụ cháy, nổ nào. Qua đó cũng cho thấy hiệu quả của mô hình, góp phần phòng ngừa cháy nổ, bảo vệ tài sản, tính mạng cho Nhân dân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn./.

Tác giả: NGUYỆT MY

Công an tỉnh Lạng Sơn