Đoàn giám sát của Tổ đại biểu số 6 Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát tại huyện Văn Lãng

– Sáng 7/6, đoàn giám sát của Tổ đại biểu số 6 Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Trường, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Văn Lãng làm trưởng đoàn giám sát tình hình triển khai thực hiện Đề án xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn huyện Văn Lãng.

aa

Đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ,

Đại biểu HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát

Tham gia đoàn giám sát có đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Đại biểu HĐND tỉnh (thuộc tổ đại biểu số 6).

Trong chương trình, đoàn đã thực hiện giám sát huyện Văn Lãng trong việc triển khai, thực hiện Nghị quyết số 11 ngày 7/7/2022 của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2021 – 2025; Nghị quyết 08 ngày 10/12/2019 về chính sách đặc thù khuyến khích đầu tư, phát triển hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 – 2025. Theo đó, trong thời gian qua, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo, ban hành các văn bản, kế hoạch để triển khai và tổ chức thực hiện các nghị quyết; thường xuyên nắm bắt tình hình, kết quả thực hiện và kịp thời đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Hiện nay, toàn huyện có 7/16 xã đạt chuẩn NTM, đạt tỷ lệ 70% so với mục tiêu đề ra trong giai đoạn 2021 – 2025. Tỷ lệ xã có đường ô tô đến trung tâm xã được rải nhựa hoặc bê tông đạt 100%; 50% xã có nhà văn hóa đạt chuẩn; 93,8% xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã. Năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 10,64%, giảm 4,38% so với năm 2021. Giai đoạn năm 2023 – 2025, huyện phấn đấu xây dựng thêm 3 xã đạt chuẩn NTM gồm: Thanh Long, Hồng Thái, Tân Tác.

Đối với thực hiện Nghị quyết 08, từ năm 2020 đến nay, đã có 5 nhà đầu tư được hưởng hỗ trợ với số tiền 199,9 triệu đồng; thưởng cho 6 chủ thể có sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) với tổng giá trị 35 triệu đồng.

aa

Các đồng chí trong đoàn giám sát khảo sát mô hình trồng cây mắc-ca tại xã Thanh Long

aa

Các đồng chí trong đoàn giám sát khảo sát thực tế tại

cơ sở sản xuất nông sản Toàn Thương tại xã Thanh Long

Tại cuộc giám sát, lãnh đạo UBND huyện và đại diện lãnh đạo các phòng, ban của huyện đã báo cáo làm rõ thêm các kết quả đã đạt được; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các nghị quyết trên địa bàn.

aa

Đồng chí Trưởng đoàn phát biểu kết luận cuộc giám sát

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Trưởng đoàn đã đánh giá việc thực hiện nghị quyết cũng như các kế hoạch xây dựng NTM giai đoạn 2021 – 2025 của huyện được triển khai kịp thời, đồng bộ và sâu rộng. Qua đó tạo chuyển biến rõ nét trong tư tưởng, nhận thức của người dân, tạo sự đồng thuận trong quá trình xây dựng NTM trên địa bàn. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, cấp uỷ, chính quyền huyện tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng NTM; hỗ trợ và tạo điều kiện cho hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn; khuyến khích người dân chủ động mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập.

Đối với những khó khăn, vướng mắc được các đồng chí lãnh đạo UBND huyện và các ban, ngành kiến nghị, đề xuất, đoàn giám sát sẽ tổng hợp và gửi các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Trong chương trình, đoàn giám sát đã khảo sát thực tế các mô hình phát triển kinh tế tại xã Thanh Long, huyện Văn Lãng.

HOÀNG NHƯ