Huyện Lộc Bình tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp Liên ngành trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố

Vừa qua, tại trụ sở Công an huyện Lộc Bình đã diễn ra Lễ ký kết Quy chế phối hợp trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố giữa Viện Kiểm sát nhân dân - Công an - Hạt Kiểm lâm - Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma - Đồn Biên phòng Chi Lăng - Chi cục Hải quan Cửa khẩu Chi Ma - Đội quản lý thị trường số 3 - Chi Cục Thuế khu vực II - Thanh tra huyện. Để nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn huyện Lộc Bình và tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan tố tụng trên địa bàn huyện trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Dự chỉ đạo buổi Lễ có đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lộc Bình.

Tại buổi Lễ, đã thông qua báo cáo đánh giá kết quả 04 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 813/2018/QC-LN ngày 13/12/2018 của Liên ngành huyện Lộc Bình. Đồng thời, thảo luận, thống nhất ký kết Quy chế phối hợp Liên ngành trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố mới. Theo đó, Quy chế phối hợp trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố được xây dựng với sự nhất trí cao của 09 ngành gồm 04 Chương, 14 Điều gồm những quy định chung, nội dung phối hợp giữa các cơ quan, chế độ thông tin, báo cáo, họp liên ngành và tổ chức thực hiện Quy chế. Nhất là trong Quy chế quy định rõ chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Công an cấp xã trong việc tiếp nhận tin báo và thời hạn chuyển tố giác, tin báo theo Thông tư Liên tịch số 01 ngày 29/11/2021 của Bộ Công An, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lộc Bình đánh giá cao công tác tổ chức, xây dựng và hoàn thiện quy chế. Đồng thời, cũng khẳng định, trong thời gian qua, việc phối hợp giữa cơ quan liên ngành trong thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt được nhiều kết quả quan trọng, qua đó phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh các đối tượng phạm tội trên địa bàn huyện. Việc ban hành Quy chế phối hợp Liên ngành là cần thiết và nhằm nâng cao hơn nữa trách nhiệm của cơ quan điều tra và Viện kiểm sát trong việc kiểm tra, xác minh vi phạm, kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố. Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng yêu cầu trong quá trình thực hiện Quy chế, phải kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc và những bất cập trong việc triển khai, thực hiện Quy chế, để qua đó tham mưu kịp thời với lãnh đạo các đơn vị có những sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện. Bên cạnh đó, cùng với việc thực hiện nghiêm túc Quy chế phối hợp, cần làm tốt công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quy chế phối hợp Liên ngành nhằm đảm bảo các hoạt động tố tụng trong công tác giải quyết nguồn tin về tội phạm được tiến hành theo đúng pháp luật.

Trong buổi Lễ, lãnh đạo của 09 đơn vị đã thống nhất, cùng ký ban hành Quy chế phối hợp Liên ngành trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố để tiếp tục thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của mỗi ngành theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng để các cơ quan trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị chủ động phối hợp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Nâng cao chất lượng, hiệu quả, tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn huyện Lộc Bình trong thời gian tới.

aa

Đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lộc Bình

tham gia chứng kiến các đơn vị ký kết Quy chế phối hợp

Vi Minh Tư, Huyện uỷ Lộc Bình