Phát huy hiệu quả công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự

– Thực hiện Nghị định số 03/NĐ-CP ngày 5/9/2022 của Chính phủ về phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng, thời gian qua, 3 lực lượng công an, quân sự, biên phòng tỉnh luôn quan tâm phối hợp hoạt động theo đúng nội dung, yêu cầu đặt ra. Qua đó, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và đối ngoại của tỉnh.

Để công tác phối hợp đạt hiệu quả, lãnh đạo, chỉ huy 3 lực lượng của tỉnh đã tập trung chỉ đạo xây dựng kế hoạch cụ thể, sát thực, quán triệt, triển khai kịp thời và sâu rộng trong từng lực lượng, từng cấp tạo được sự thống nhất cao. Trong quá trình tổ chức thực hiện có kiểm tra, đôn đốc, rút kinh nghiệm, khắc phục kịp thời những hạn chế, thiếu sót, từ đó hoạt động phối hợp ngày càng chặt chẽ và hiệu quả.

aa

Lực lượng công an tỉnh và bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp tuyên truyền, vận động người dân sinh sống ở khu vực biên giới không xuất cảnh trái phép

Theo đó, các lực lượng đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp về công tác quốc phòng, an ninh, phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và tổ chức huấn luyện, diễn tập; xây dựng và triển khai thực hiện các phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn các mục tiêu trọng điểm, sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng của tỉnh, của đất nước. Giữa các lực lượng có sự đoàn kết, nắm chắc nhiệm vụ trong từng nội dung phối hợp, kịp thời trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình nội biên, ngoại biên, triển khai quyết liệt các đợt cao điểm đấu tranh, tấn công trấn áp tội phạm không để bị động, bất ngờ, linh hoạt trong xử lý các tình huống, nhất là các vấn đề đột xuất.

Từ năm 2022 đến nay, 3 lực lượng đã huy động trên 1.500 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia phòng, chống cháy nổ, cháy rừng, khắc phục hậu quả thiên tai. Đồng thời, phối hợp trao đổi thông tin và kiểm tra, xác minh thông tin 337 lần bằng văn bản và trên 1.000 lần bằng điện thoại và gặp mặt trực tiếp. Nhờ đó, đã phối hợp xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống về quốc phòng, an ninh, bảo vệ an ninh, an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng của tỉnh, của đất nước.

Cùng đó, với tinh thần quyết liệt, sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tập trung triển khai các đợt cao điểm tấn công, đấu tranh trấn áp tội phạm, phối hợp điều tra, xử lý tội phạm có liên quan đến an ninh trật tự. Đặc biệt là đã phối hợp trong đấu tranh, triệt phá thành công nhiều nhóm đối tượng hoạt động có tổ chức như: mua bán, vận chuyển hàng cấm; tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép. Từ năm 2022 đến nay, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp đấu tranh, bắt giữ hơn 100 vụ, xử lý gần 190 đối tượng tội phạm các loại.

Thượng tá Trịnh Nguyên Sáng, Trưởng Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ độ Biên phòng tỉnh cho biết: Trong phối hợp đấu tranh chuyên án, lực lượng biên phòng và công an đã có nhiều đổi mới về công tác phối hợp, bảo đảm phù hợp với từng thời điểm, giai đoạn của từng chuyên án như: trao đổi, kiểm tin, tài liệu; điều tra, xác minh, đánh giá phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, từ đó, thống nhất xây dựng phương án đấu tranh đa dạng, linh hoạt, hiệu quả, đảm bảo an toàn về mọi mặt.

Nổi bật năm 2022, lực lượng chức năng Bộ độ Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh đã phối hợp đấu tranh thành công 10 chuyên án. Điển hình là chuyên án LS622p, do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh xác lập ngày 5/6/2022. Qua đó, hai bên đã phối hợp, đấu tranh thành công với đường dây tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam qua địa bàn huyện Văn Lãng. Kết quả, bắt giữ, khởi tố 2 đối tượng trong chuyên án, 4 công dân Trung Quốc liên quan.

Thượng tá Vũ Đình Thắng, Phó trưởng Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh cho biết: Trước diễn biến phức tạp của tội phạm liên quan đến xuất, nhập cảnh trái phép, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động phối hợp triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đẩy mạnh công tác đấu tranh, làm giảm đáng kể tội phạm này (năm 2022 giảm 46 vụ so với năm 2021), góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực biên giới của tỉnh. Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lực lượng công an, quân sự, biên phòng các cấp cũng đã phối hợp chặt chẽ, tổ chức tuyên truyền pháp luật, tuần tra, kiểm soát địa bàn, đảm bảo an ninh trật tự phục vụ người dân đón tết, vui xuân an toàn.

Thời gian tới, 3 lực lượng tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh; chủ động xây dựng kế hoạch, phương án, lực lượng, phương tiện, vũ khí thiết bị kỹ thuật phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo an ninh, an toàn trong các dịp kỷ niệm, sự kiện trọng đại của tỉnh, của đất nước.

NÔNG ĐÌNH QUANG

Nguồn: https://baolangson.vn