THÔNG BÁO Kết luận của đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp xem xét vụ việc các tiểu thương kinh doanh tại Chợ Đông Kinh kiến nghị liên quan đến giá cho thuê diện tích bán hàng tại Chợ

Ngày 29/9/2022, đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp xem xét vụ việc các tiểu thương kinh doanh tại Chợ Đông Kinh kiến nghị liên quan đến giá cho thuê diện tích bán hàng tại Chợ. Tham dự họp có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, cơ quan: Tài chính, Công Thương, Thanh tra tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Ban Tiếp công dân tỉnh, Phòng Tài chính - Kế hoạch thành phố Lạng Sơn, Người đại diện theo pháp luật Công ty cổ phần Chợ Lạng Sơn, Người đại diện phần vốn Nhà nước tại Công ty cổ phần Chợ Lạng Sơn.

Sau khi nghe Sở Tài chính, Sở Công Thương báo cáo, ý kiến tham gia của các thành phần dự họp và ý kiến của Người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần Chợ Lạng Sơn, Người đại diện phần vốn Nhà nước tại Công ty cổ phần Chợ Lạng Sơn, đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận như sau:

Thời gian qua UBND tỉnh đã nhận được những nội dung phản ánh, kiến nghị các tiểu thương kinh doanh tại Chợ Đông Kinh liên quan đến chủ trương điều chỉnh giá cho thuê diện tích bán hàng tại Chợ của Công ty cổ phần Chợ Lạng Sơn (Công ty cổ phần Chợ Lạng Sơn là công ty cổ phần do Nhà nước nắm giữ 36% cổ phần). Theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Quyết định số 30/2018/QĐ-UBND ngày 28/02/2018 của UBND tỉnh quy định giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, thì thẩm quyền quyết định giá cho thuê diện tích bán hàng tại Chợ Đông Kinh là của Công ty cổ phần Chợ Lạng Sơn sau khi có ý kiến thẩm định bằng văn bản của Sở Tài chính. Giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại Chợ Đông Kinh đã được ban hành và tổ chức thực hiện từ năm 2011 đến nay chưa có sự điều chỉnh. Hiện nay các khoản mục chi phí cấu thành nên giá dịch vụ (chi phí thuê đất, điện, nước, chi phí quản lý doanh nghiệp...) đều tăng, việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ để đảm bảo duy trì hoạt động và hiệu quả kinh doanh của Công ty là cần thiết và phù hợp với Nghị quyết Đại hội đồng Cổ đông.

Tuy nhiên do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 những năm qua, các hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh nói chung và tại khu vực Chợ Đông Kinh nói riêng gặp rất nhiều khó khăn; đồng thời mô hình, cách thức hoạt động hiện nay của chợ truyền thống chưa thích ứng kịp với xu hướng tiêu dùng, kinh doanh thương mại mới, sức cạnh tranh, tiêu thụ hàng hóa và thu hút du khách đến thăm quan, mua sắm tại Chợ còn hạn chế, ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của các tiểu thương.

Quá trình xây dựng phương án giá, Công ty cổ phần Chợ Lạng Sơn đã tổ chức tuyên truyền đến khách hàng là các tiểu thương kinh doanh tại Chợ Đông Kinh, tuy nhiên hình thức tuyên truyền còn chưa thật sự phù hợp, hiệu quả; một số mức giá còn cần phải xem xét để phù hợp, đảm bảo hài hòa lợi ích của các hộ kinh doanh và doanh nghiệp, đảm bảo việc ổn định, phục hồi và phát triển kinh doanh.

Để việc điều chỉnh giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại Chợ Đông Kinh đảm bảo lộ trình, phù hợp với thực tiễn, hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và các tiểu thương, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự, phục hồi và phát triển hoạt động kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội địa phương trong thời gian tới, UBND tỉnh chỉ đạo thống nhất thực hiện như sau:

1. Giữ nguyên giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại Chợ Đông Kinh trong giai đoạn từ nay đến hết ngày 30/9/2023; Công ty cổ phần Chợ Lạng Sơn có trách nhiệm:
  • Xem xét, điều chỉnh phương án kinh doanh theo hướng sắp xếp, tiết giảm tối đa các khoản chi phí quản lý, chi phí hành chính, các chi phí không cần thiết... để đảm bảo hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Tiếp tục thực hiện ký hợp đồng cho thuê diện tích bán hàng tại Chợ Đông Kinh với các tiểu thương trong giai đoạn từ nay đến hết ngày 30/9/2023.
  • Tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, hoàn thiện phương án giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại Chợ Đông Kinh đảm bảo phù hợp theo khu vực, ngành hàng, mức giá, tỷ lệ tăng..., lấy ý kiến sâu rộng trong các tiểu thương theo đúng quy trình, quy định để tạo đồng thuận cao nhất trong thực hiện; hoàn thành, gửi Sở Tài chính để xem xét, thẩm định; làm cơ sở để tổ chức thực hiện từ ngày 01/10/2023.
  • Chủ động tuyên truyền, đối thoại với các tiểu thương về các phương án, định hướng hoạt động kinh doanh; nâng cao năng lực quản trị đồng thời tiếp tục quan tâm, hỗ trợ hoạt động của các tổ chức, đoàn thể trong các tiểu thương kinh doanh, để cùng xây dựng hoạt động môi trường kinh doanh văn minh, ngày càng phát triển. Thông báo, tuyên truyền chủ trương nêu trên đến các tiểu thương kinh doanh tại Chợ Đông Kinh.
  1. Giao Sở Công Thương và Sở Tài chính đồng chủ trì, phối hợp với Thanh tra tỉnh, Ban Tiếp công dân tỉnh, UBND thành phố Lạng Sơn, Công ty cổ phần Chợ Lạng Sơn, các cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng kế hoạch (nội dung, thời gian, địa điểm) để tổ chức hội nghị đối thoại với các tiểu thương kinh doanh tại Chợ Đông Kinh về chủ trương nêu trên; thời gian tổ chức đối thoại xong trước ngày 05/10/2022.
  2. Giao Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng có phương án bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực trụ sở các cơ quan nhà nước và tại hội nghị đối thoại nêu trên.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh phối hợp với các Sở: Công Thương, Tài chính xây dựng Kế hoạch và cử cán bộ tham gia Hội nghị đối thoại với các hộ kinh doanh theo Kế hoạch; đồng thời chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố Lạng Sơn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên là các hộ kinh doanh tại chợ Đông Kinh chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo an ninh trật tự; không tập trung đông người tại trụ sở các cơ quan nhà nước./.

Nguồn: Văn bản Ủy ban nhân dân tỉnh